Saturday , May 18 2024

Buổi phát thanh của Giuliani bị đình chỉ vì nói dối quá nhiều về bầu cử 2020

WASHINGTON, DC (NV) – Rudy Giuliani phải trả giá đắt vì truyền bá những lời dối trá về cuộc bầu cử năm 2020. Và giờ đây, những lời lẽ đó dường như lấy đi nguồn lợi tức chính của ông: Sau khi bất tuân những cảnh cáo lặp đi lặp lại của nhà đài liên quan tới việc ngừng đặt câu hỏi về kết quả bầu cử trên chương trình trò chuyện trên đài WABC, Giuliani bị đình chỉ và chương trình trò chuyện cũng bị hủy bỏ hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, Đài MSNBC đưa tin.

Giuliani bị cảnh cáo hai lần về việc lan truyền những tuyên bố sai sự thật về gian lận cử tri, John Catsimatidis, chủ sở hữu Đài WABC, thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với NBC News. Catsimatidis cho biết ông cảm thấy “rất tiếc” khi hủy chương trình của Giuliani “vì ông ấy vẫn là một thị trưởng của nước Mỹ, nhưng ai cũng cần phải biết điểm dừng.”

Tuy nhiên, Giuliani cáo buộc WABC vi phạm các quyền trong Tu Chính Án Thứ Nhất. Giuliani cũng nói rằng nếu có chính sách chống lại việc truyền bá thông tin sai lạc, Giuliani sẽ vi phạm thường xuyên tới nỗi dù sao thì nó cũng chẳng còn là sự thật nữa.

“Mệnh lệnh này rõ ràng là vi phạm quyền tự do ngôn luận,” Giuliani nói. “Rõ ràng là tôi chưa nghe ai nói về chính sách này, và kể cả khi nó có thiệt đi chăng nữa, nó vẫn bị vi phạm thường xuyên tới mức không thể xem xét nghiêm túc được.”

Trong nhiều năm, người từng là luật sư cho cựu Tổng Thống Donald Trump dùng chương trình phát thanh WABC-AM làm nền tảng để truyền bá các cáo buộc gian lận bầu cử. Nhưng có vẻ như bóng ma của hành động pháp lý có thể dẫn tới sự thay đổi quan điểm trong ban quản lý nhà đài. Trong một lá thư cảnh cáo gửi cho Giuliani, Catsimatidis trích dẫn những cáo buộc mới chống lại Giuliani trong tuần này từ hai nhân viên thăm dò ý kiến tại Georgia, những người thắng Giuliani trong vụ kiện năm ngoái về tội phỉ báng.

Catsimatidis cũng nói với The New York Times rằng Giuliani công khai thách thức. “Chúng tôi cảnh cáo Giuliani vài lần rồi. Tôi nhận được tin nhắn từ Giuliani tối qua và sáng nay rằng ông từ chối không nói tới chuyện đó,” Catsimatidis nói. “Thế nên Giuliani ép tôi phải đình chỉ ông ấy.”

Chương trình của Giuliani trên WABC là một trong những nguồn lợi tức duy nhất của ông. Giuliani kiếm được khoảng $400,000 một năm từ chương trình phát thanh và ông có một số nguồn lợi tức từ podcast và chương trình phát sóng trực tiếp, The New York Times ghi nhận. Giuliani cũng rao bán các loại thuốc viên bổ trợ không được chuẩn thuận và áo chemise 11 Tháng Chín để kiếm tiền.

Do vai trò của Giuliani trong kế hoạch gian lận bầu cử năm 2020, giấy phép hành nghề luật sư của ông tại New York bị đình chỉ năm 2021 và ông còn có thể sớm bị cấm hành nghề ở Washington, DC.

Giuliani tuyên bố phá sản hồi Tháng Mười Hai sau khi một thẩm phán ra lệnh cho ông phải bồi thường thiệt hại $146 triệu cho các nhân viên bầu cử Georgia vì phỉ báng họ sau cuộc bầu cử năm 2020. Giuliani bỏ lỡ một kiến nghị sau khi chấm dứt phiên xét xử nhằm bác bỏ phán quyết đó vào giữa Tháng Tư, sau đó ông mới kháng cáo.

Trong phiên tòa đầu tiên, luật sư của Giuliani nói với các bồi thẩm viên rằng các nhân viên bầu cử đòi Giuliani bồi thường “sẽ là dấu chấm hết cho ông.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *