Saturday , September 23 2023

BRICS mở mang để thách thức quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ

JOHANNESBURG, Nam Phi (NV) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vào hôm Thứ Năm, 24 Tháng Tám, mô tả vụ nới rộng khối phát triển kinh tế BRICS, gồm năm thành viên ban đầu, với việc gia nhập sắp tới của sáu quốc gia nữa là “có tính cách lịch sử.”

Trong diễn từ đọc trước các nhà lãnh đạo Khối BRICS đang tụ tập tại thành phố Johannesburg, trục thương mại của Nam Phi, Chủ Tịch Tập nói rằng sự lớn mạnh của BRICS “sẽ gia tăng sức mạnh của hòa bình và phát triển trên thế giới.”

Năm quốc gia thành viên nguyên thủy của BRICS, là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi, vẫn được coi là đối trọng về kinh tế và chính trị với thế giới Tây Phương. Nay khối này sắp có thêm sáu quốc gia thành viên mới nữa, đó là Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Ả Rập Saudi, và  Tiểu Vương Quốc Ả Rập Emirates.

Chính Trung Quốc là nước hăng hái vào bậc nhất trong việc thúc đẩy việc nới rộng Khối BRICS để làm phương tiện đối đầu với ưu thế hiện nay của các nước Tây Phương.

Steve Tsang, giám đốc Viện Nghiên Cứu Đông Phương và Phi Châu (SOAS) về Trung Hoa tại trường đại học University of London bên Anh, cho rằng mặc dù các thành viên của BRICS hiện nay, nhìn từ cái vẻ bề ngoài, không có nhiều điểm giống nhau, nhưng họ cùng nhau mong muốn có một tương lai chung, đó là không ai muốn sống trong một thế giới do Tây Phương thống trị cả.

“Những gì phía Trung Quốc muốn đem lại [qua sự bành trướng của BRICS] là một trật tự thế giới mới thay cho trật tự cũ, trong đó các quốc gia chuyên chế và toàn trị có thể cảm thấy bình yên và an toàn trong không gian riêng biệt của họ,” Giáo Sư Tsang nói. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *