Wednesday , June 19 2024

Breaking News: Mỹ, Anh oanh kích ít nhất 30 mục tiêu của Houthi ở Yemen

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ và Anh hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Hai, oanh kích mục tiêu của phiến quân Houthi ở Yemen từ dưới đất và trên không – trong đó có sử dụng chiến đấu cơ, theo CNN.

Ít nhất 30 mục tiêu bị tấn công ở ít nhất 10 địa điểm, hai giới chức Mỹ cho hay.

Những mục tiêu bị tấn công gồm trung tâm chỉ huy và điều khiển, kho chứa vũ khí ngầm, và những loại vũ khí khác mà Houthi dùng để tấn công tàu hàng quốc tế, một giới chức cho biết.

“Chúng tôi vẫn muốn làm giảm căng thẳng và khôi phục tình hình ổn định trên Biển Đỏ, nhưng chúng tôi muốn cảnh cáo thủ lĩnh Houthi một lần nữa rằng: Chúng tôi sẽ không ngần ngại tiếp tục bảo vệ sinh mạng cũng như việc chở hàng hóa tự do tại một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới giữa lúc vẫn còn nhiều mối đe dọa,” Mỹ và Anh nhấn mạnh trong tuyên bố chung với Úc, Bahrain, Canada, Đan Mạch, Hòa Lan và New Zealand.

Trước đó cùng ngày, Mỹ tấn công sáu hỏa tiễn hành trình của Houthi trước khi nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn này bắn số hỏa tiễn đó ra Biển Đỏ, bộ tư lệnh US Central Command (CENTCOM) loan báo.

Đợt oanh kích hôm Thứ Bảy xảy ra chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ tấn công hơn 85 mục tiêu ở Iraq và Syria có liên hệ với Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) cũng như những nhóm phiến quân được IRGC hậu thuẫn, nhằm trả đũa vụ lực lượng Mỹ ở Jordan bị phiến quân tấn công cuối tuần trước làm ba lính Mỹ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Nhằm tránh chiến tranh với Iran, Mỹ chưa tấn công trực tiếp quốc gia Hồi Giáo này. Thay vào đó, Mỹ chỉ tấn công vài nhóm phiến quân mạnh nhất được Iran hậu thuẫn ở Trung Đông. Đây là cách gián tiếp cảnh cáo giới lãnh đạo Iran vốn đang ngày càng lo ngại về hành động của một số nhóm phiến quân mà họ hậu thuẫn, CNN đưa tin trước đây. Iran cấp tiền, vũ khí và thiết bị với mức độ khác nhau, nhưng không trực tiếp kiểm soát những nhóm này.

Đợt oanh kích ở Yemen khác với đợt oanh kích ở Iraq và Syria. Đợt oanh kích ở Yemen nhằm đáp trả Houthi tiếp tục tấn công tàu hàng quốc tế và chiến hạm Mỹ trên Biển Đỏ, còn đợt oanh kích ở Iraq và Syria nhằm trả đũa vụ lực lượng Mỹ ở Jordan bị tấn công.

Iraq cho hay đợt oanh kích của Mỹ hôm Thứ Sáu làm 16 dân thường của họ thiệt mạng. Còn ở Syria, đợt oanh kích làm chết 23 người đang canh gác các mục tiêu, theo ông Rami Abdulrahman, giám đốc Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, tổ chức chuyên báo cáo chiến sự ở nước này. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *