Saturday , May 18 2024

Breaking News: Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 6 liên tiếp

WASHINGTON, DC (NV) – Ngân Hàng Trung Ương (Fed) hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm, loan báo giữ nguyên lãi suất căn bản lần thứ sáu liên tiếp giữa lúc dữ liệu lạm phát “nóng” hơn dự trù tiếp tục khiến Fed hoãn giảm lãi suất, theo CNN.

Lãi suất hiện tại của Fed là 5.25%-5.50%, cao nhất trong 23 năm, được cơ quan này giữ nguyên từ Tháng Bảy năm ngoái sau khi tăng quyết liệt trong hai năm trước đó.

Giới chức Fed trước đây cho hay họ phải tin chắc đã kiểm soát được lạm phát mới có thể giảm lãi suất, nhưng dữ liệu mới nhất không làm họ tin như vậy.

Chỉ mới cách đây sáu tuần, ông Jerome Powell, chủ tịch Fed, và đồng nghiệp dự trù sẽ giảm lãi suất ba lần trong năm nay. Nhưng nay, kế hoạch đó có vẻ khó thực hiện. Nhà đầu tư nay dự đoán tới Tháng Mười Một Fed mới giảm lãi suất. Trước đó, họ dự đoán Fed bắt đầu giảm lãi suất mùa Hè này, vào Tháng Sáu hoặc Tháng Bảy.

Nhiều người thậm chí bắt đầu thắc mắc liệu nền kinh tế hiện nay “nóng” tới mức có lẽ Fed cần tăng lãi suất trở lại không.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo trưa Thứ Tư sau khi công bố giữ nguyên lãi suất, ông Powell hai lần tỏ ý cho biết Fed tin rằng chính sách tiền tệ hiện nay của họ đủ “chặt chẽ” và “khó có thể” họ sẽ tăng lãi suất trở lại trong thời gian này.

Sau khi ông Powell cho biết như vậy, chứng khoán Mỹ tăng vọt. Chỉ số Dow Jones tăng 400 điểm, tương đương 1.1%. S&P 500 tăng 0.7% và Nasdaq tăng 1.1%.

Giới chức Fed đang đối mặt với nhiệm vụ đầy khó khăn: Cân bằng giữa rủi ro khi giảm lãi suất quá sớm với rủi ro khi giảm quá trễ – cả hai đều gây hậu quả.

Lãi suất căn bản của Fed ảnh hưởng tới tiền lời thẻ tín dụng, tiền vay mua nhà, xe hơi và những khoản vay khác. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *