Sunday , June 16 2024

Brazil điều đại sứ tại Israel về Liên Hiệp Quốc

BRASILIA, Brazil (NV) – Tổng Thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva thay đổi nhiệm vụ Đại Sứ Brazil tại Israel và điều động viên đại sứ này làm đại diện đặc biệt cho Brazil tại Geneva trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia, tờ báo chính thức của Brazil cho biết hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, theo Reuters.

Việc thay đổi nhiệm vụ của Đại Sứ Frederico Meyer diễn ra vài tháng sau khi Lula cho gọi ông trở về Brazil. Việc triệu tập Meyer diễn ra sau khi Ngoại Trưởng Israel Israel Katz cho gọi Meyer để cho ông biết rằng Lula là một nhà lãnh đạo không được chào đón tại quốc gia Trung Đông này.

Hành động của Israel liên quan tới nhận xét của Lula trong đó ví cuộc chiến của Israel tại Gaza với Holocaust.

Meyer không trở lại Israel từ thời điểm đó.

Giờ đây Meyer sẽ đảm trách chức vụ đại diện đặc biệt của Brazil tại Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Bộ Ngoại Giao Brazil cho biết trong một tuyên bố rằng đại sứ mới của Brazil tại Israel sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp, đồng thời cho biết thêm rằng từ đây cho tới đó, tòa đại sứ Brazil tại Tel Aviv sẽ do đại diện lâm thời đứng đầu.

Israel chiến đấu để tiêu diệt Hamas, lực lượng cai trị Gaza, từ cuộc đột kích xuyên biên giới ngày 7 Tháng Mười do Hamas thực hiện, làm khoảng 1,200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt làm con tin, theo thống kê của Israel. Gần 130 con tin được cho là vẫn còn bị giam giữ tại Gaza.

Giới chức y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết hơn 36,000 dân Palestine thiệt mạng trong chiến tranh. Israel cho biết họ muốn nhổ tận gốc lực lượng cuối cùng còn sót lại của các chiến binh Hamas ẩn náu tại Rafah đồng thời giải cứu con tin. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *