Wednesday , April 24 2024

Botswana muốn tặng Đức 20,000 con voi

GABORONE, Botswana (NV) – Tổng Thống Botswana đe dọa sẽ gửi 20,000 con voi tới Đức trong một hành động chính trị gây tranh cãi, Đài BBC loan tin.

Đầu năm nay, Bộ Môi Trường Đức đề nghị chính phủ nên đề ra những giới hạn nghiêm ngặt hơn trong việc nhập cảng chiến lợi phẩm săn bắn.

Tổng Thống Botswana Mokgweetsi Masisi nói với truyền thông Đức rằng điều này sẽ chỉ làm cho dân Botswana nghèo hơn.

Ông nói chính sách bảo tồn và hoạt động săn bắn giúp kiểm soát số lượng voi đang phát triển mạnh.

Người Đức nên “sống chung với động vật, cũng tương tự những gì mà họ đang cố gắng muốn chúng tôi làm theo,” Tổng Thống Masisi nói với tờ báo Bild của Đức.

Botswana là nơi sinh sống của khoảng một phần ba số lượng voi trên toàn thế giới – hơn 130,000 con.

Rất nhiều đàn voi đang gây thiệt hại về tài sản, ăn cây trồng và giẫm đạp người dân, Masisi nói với Bild.

Botswana từng tặng 8,000 con voi cho các quốc gia như Angola và tặng thêm hàng trăm con voi cho Mozambique, như một biện pháp để giảm số lượng voi.

“Chúng tôi cũng muốn tặng Đức một món quà tương tự,” ông Masisi nói và cho biết thêm đây không phải là một trò đùa và ông sẽ không chấp nhận lời từ chối.

Botswana cấm săn bắn lấy chiến lợi phẩm vào năm 2014 nhưng dỡ bỏ các hạn chế vào năm 2019 sau khi vấp phải áp lực từ cộng đồng địa phương.

Nay Botswana ban hành tiêu chuẩn săn bắn hàng năm, cho biết hoạt động này đem lại nguồn lợi tức tốt cho cộng đồng địa phương và hoạt động này được cấp phép cũng như kiểm soát chặt chẽ.

Trước đây Botswana từng suy xét lấy voi làm thức ăn cho vật nuôi.

Đức là quốc gia nhập cảng voi Phi Châu làm chiến lợi phẩm, và chiến lợi phẩm săn bắn nói chung, lớn nhất Liên Âu, theo phúc trình năm 2021 của Humane Society International.

Một phát ngôn viên thuộc Bộ Môi Trường Đức tại Berlin nói với hãng tin AFP rằng Botswana chưa nêu ra bất kỳ lo ngại nào với Đức về vấn đề này.

“Trước tình trạng mất đa dạng sinh học đáng báo động, chúng tôi đặc biệt có trách nhiệm phải làm mọi cách để bảo đảm việc nhập cảng chiến lợi phẩm săn bắn là bền vững và hợp pháp,” bà nói.

Tuy nhiên, Bộ Môi Trường Đức vẫn đang đàm phán với các quốc gia Phi Châu bị ảnh hưởng bởi các quy định nhập cảng của Đức, gồm có cả Botswana, phát ngôn viên cho biết.

Úc, Pháp và Bỉ nằm trong số các quốc gia cấm buôn bán chiến lợi phẩm săn bắn.

Vào Tháng Ba, các nghị sĩ Anh Quốc bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm nhập cảng chiến lợi phẩm săn bắn, nhưng luật này cần được xem xét kỹ lưỡng hơn để thông qua trước khi trở thành luật.

Cam kết cấm nhập cảng chiến lợi phẩm săn bắn được đưa vào tuyên ngôn tổng tuyển cử năm 2019 của Đảng Bảo Thủ tại Anh Quốc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *