Wednesday , February 21 2024

Boris Johnson: Putin đe dọa tấn công Anh bằng hoả tiễn

 LUÂN ĐÔN, Anh (NV) – Ông Boris Johnson, cựu thủ tướng Anh, tiết lộ ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, đã cất tiếng đe dọa về một cuộc tấn công bằng hoả tiễn trong một cuộc gọi điện thoại “bất thường” trước thềm cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, theo đài BBC loan tin hôm Thứ Hai, 30 Tháng Giêng.

Cựu thủ tướng kể ông Putin đã nói vụ tấn công “sẽ chỉ mất một phút” và cho biết lời đe doạ của ông Putin được đưa ra sau khi ông Johnson cảnh báo cuộc chiến tranh xâm lăng Ukraine sẽ là một “thảm họa hoàn toàn.”

Ông Boris Johnson (hàng đầu, trái), cựu thủ tướng Anh, gặp ông Volodymyr Zelensky (hàng đầu, phải), tổng thống Ukraine, tại Kiev, hôm 24 Tháng Tám, 2022. (Hình: Genya Savilov/AFP via Getty Images)

Câu chuyện của cựu Thủ Tướng Johnson được đưa ra trong một bộ phim tài liệu của BBC về những lần tiếp xúc của ông Putin với các nhà lãnh đạo thế giới trong những năm qua. 

Phát ngôn viên điện Kremlin cho rằng câu chuyện của ông Johnson là một “lời nói dối.”

Trong cuộc điện đàm “bất thường” với tổng thống Nga, ông Johnson cảnh báo rằng việc xâm lược Ukraine sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây và quân NATO sẽ được gia tăng nhiều hơn nữa ở biên giới Nga.

Ngoài ra, cựu thủ tướng Anh cũng cố gắng ngăn chặn hành động quân sự của Nga bằng cách nói với ông Putin rằng Ukraine sẽ không gia nhập NATO “trong tương lai gần.”

Tuy nhiên, phản ứng của Putin là: “Này Boris, tôi không muốn làm ông bị thương nhưng với một quả hoả tiễn, sẽ chỉ mất một phút thôi,’ ông Boris tường thuật.

“Nhưng tôi nghĩ từ giọng điệu nói chuyện rất thoải mái của ông Putin, kiểu suy nghĩ trong sự tách biệt, tổng thống Nga đáp trả về nỗ lực của tôi trong việc thuyết phục ông ấy ngồi xuống đàm phán,” cựu tổng thống Anh nhận xét.

Nga phản bác câu chuyện trên rằng “những phát ngôn của cựu thủ tướng hoặc là cố ý nói dối, trong trường hợp này quý vị cần hỏi ông Johnson tại sao ông ấy nói dối, hoặc đó không phải là lời nói dối có chủ ý. Tức là ông Johnson không hiểu điều gì mà tổng thống Putin đã nói với ông ấy,” ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlyn, đáp trả.

“Không hề có mối đe dọa sử dụng tên lửa nào từ phía ông Putin,” ông Dmitry Peskov nói với BBC, “mà nhà lãnh đạo Điện Kremlin chỉ đơn giản chỉ ra rằng ‘nếu Ukraine gia nhập NATO, khả năng triển khai hoả tiễn của NATO hoặc Mỹ càng gần biên giới Nga hơn,’ có nghĩa là bất kỳ hoả tiễn nào cũng có thể vươn tới Moscow trong vòng vài phút.”

Kể từ phát động cuộc chiến xâm lăng Ukraine , Tổng Thống Putin từng nhiều lần cảnh báo các quốc gia hỗ trợ Ukraine rằng Nga sẽ phản ứng trả đũa ngay lập tức, thậm chí ám chỉ luôn về việc sử dụng vũ khí nguyên tử. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *