Wednesday , February 21 2024

Bỗng dưng vị giác thay đổi, phải làm sao?

SAN DIEGO, California (NV) – Có bao giờ tự dưng bạn cảm thấy vị giác của mình thay đổi lạ thường?

Chẳng hạn, bạn thức dậy và pha cà phê hằng ngày như mọi lần nhưng vị cà phê dường như có vị như bụi bẩn. Hoặc miếng bánh mì nướng mà bạn hay ăn sáng bỗng dưng trở nên nhạt nhẽo vô cùng. Nếu thức ăn đột nhiên có mùi vị khác, bạn sẽ dần cảm thấy lo lắng.

Giáo Sư Rachel Kaye, hiện đang giảng dạy tại trường đại học Rutgers University ở New Jersey, cho biết sự thay đổi về vị giác xuất phát từ nhiều nguyên nhân và có thể là do có vấn đề về thần kinh tiềm ẩn với các dây thần kinh kiểm soát vị giác hoặc khả năng giải thích vị giác của não.

Những yếu tố này có thể làm giảm vị giác của bạn, được gọi là chứng giảm vị giác (hypogeusia), mất hoàn toàn vị giác (ageusia) hoặc khiến thức ăn và đồ uống có mùi vị khác nhau (dysgeusia).

Dưới đây là các nguyên nhân gây ra tình trạng khiến cho vị giác thay đổi, theo bài viết trên trang mạng Livestrong.

1. Ăn hoặc uống thứ gì đó quá nóng

Điều này có vẻ quá đơn giản để có thể trở thành sự thật, nhưng ăn hoặc uống một thứ gì đó quá nóng có thể tạm thời khiến vị giác của bạn trở nên kỳ lạ. “Chấn thương cục bộ” đối với vị giác, hay còn gọi là làm bỏng lưỡi khi ăn đồ nóng, có thể thay đổi vị giác của bạn.

Và theo Giáo Sư Rachel Kaye, đây thường chỉ là vấn đề tạm thời.

2. Bạn bị cảm lạnh hoặc bị dị ứng

Nghẹt mũi do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc dị ứng có thể khiến bạn khó thưởng thức bữa tối, và đó có thể là lý do khiến bạn cảm thấy cảm giác đồ ăn bị ê.

Bác Sĩ Anthony Del Signore, hiện đang làm việc tại trường đại học Mount Sinai Union Square ở San Francisco, California, cho biết khi chúng ta bị bệnh, khứu giác sẽ mất đi và điều đó liên quan đến vị giác.

Sau khi virus làm sạch hệ thống cơ thể bên trong bạn hoặc bạn được điều trị dị ứng, tình trạng tắc nghẽn này có thể giảm bớt và bạn sẽ thưởng thức lại hương vị của thức ăn bình thường.

3. Bạn dùng một loại thuốc mới

Một số loại thuốc có thể làm rối loạn vị giác của bạn, bao gồm thuốc trị tuyến giáp và một số thuốc ức chế ACE điều trị huyết áp cao, thuốc chống nấm và thuốc hóa trị.

Nếu bạn đang bắt đầu dùng một loại thuốc mới và nhận thấy mùi vị thay đổi đột ngột, hãy hỏi bác sĩ xem đó có phải là tác dụng phụ thường gặp hay không và tham khảo bác sĩ về việc bạn có thể kiểm soát nó như thế nào.

4. Bạn bị thiếu chất dinh dưỡng

Theo một bảng đánh giá được đăng trên The Consultant Pharmacist hồi Tháng Năm, 2016, sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định như kẽm có thể làm sai lệch vị giác của bạn.

Việc thiếu vitamin B12, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thần kinh, cũng có thể làm thay đổi vị giác của bạn.

5. Bạn bị rối loạn tự miễn dịch

Căn bệnh tự miễn dịch có thể là nguyên nhân khiến bạn thay đổi khẩu vị. Sjögren là một bệnh tự miễn dịch có thể gây khô da trên diện rộng, làm khô màng nhầy trong miệng, từ đó mà làm ảnh hưởng đến vị giác. Khi lượng nước bọt giảm, bạn có thể giảm cảm giác về vị giác, cảm thấy họng khô rát và ăn không ngon.

Cùng với sự thay đổi về khẩu vị, các triệu chứng khác của bệnh như khô mắt, khô mũi, sâu răng và khó chịu ở dạ dày cũng có thể xảy ra.

6. Bạn bị nhiễm COVID-19

Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu cho thấy các triệu chứng của COVID-19 và vì lý do đó, các bác sĩ phải cảnh giác cao độ khi bệnh nhân nói với họ rằng thức ăn không còn ngon nữa.

Bác Sĩ Anthony Del Signore cho biết, loại virus này có mối quan hệ đặc biệt với các dây thần kinh khứu giác của mũi. Và có những trường hợp có vấn đề vị giác mà không thay đổi mùi ở những người mắc COVID-19.

Nếu bạn bị mất khứu giác và vị giác, cũng như các triệu chứng thông thường khác của COVID-19 như nhức đầu, sổ mũi, nôn mửa, đau nhức cơ thể hay tiêu chảy, bạn nên xét nghiệm ngay xem có bị dương tính hay không.

7. Bạn bị polyp mũi

Polyp mũi là một dạng u cuống mềm, không gây đau, xuất hiện ở lớp niêm mạc mũi hoặc xoang mũi. Theo Viện Dị Ứng Hen Suyễn & Miễn Dịch Hoa Kỳ (AAAI), u cuống mềm sẽ dày đặc hơn nếu bạn bị cảm lạnh hoặc bị dị ứng dẫn đến viêm xoang, nhiễm trùng xoang hay viêm mũi.

Polyp có thể cản trở khứu giác của bạn và dần dần cản trở luôn cả vị giác. Để giảm tình trạng này, bạn nên thường xuyên rửa mũi hoặc uống thuốc steroid để giúp thu nhỏ polyp. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *