Saturday , September 23 2023

Bộ Tư Pháp không còn tin rằng Trump được miễn truy tố vụ phỉ báng

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp (DOJ) đổi ý, cho hay họ không còn tin rằng cựu Tổng Thống Donald Trump được hưởng quyền miễn truy tố trong vụ phỉ báng nhà văn E. Jean Carroll, theo CNN hôm Thứ Ba, 11 Tháng Bảy.

Quyết định của DOJ cho phép vụ kiện này được đưa ra xét xử vào Tháng Giêng năm sau.

Cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Sự đổi ý của DOJ loại bỏ một rào cản pháp lý xung quanh vụ bà Carroll kiện ông Trump năm 2019 tội phỉ báng liên quan tới những phát ngôn ông đưa ra thời còn làm tổng thống, bác bỏ cáo buộc hiếp dâm bà Carroll.

Hôm Thứ Ba, DOJ gửi thư cho luật sư cựu Tổng Thống Trump và bà Carroll, thông báo “DOJ xác định họ không đủ bằng chứng” kết luận ông Trump hành động trên cương vị tổng thống hoặc để phục vụ chính phủ Mỹ “khi ông phủ nhận tấn công tình dục bà Carroll và đưa ra những phát ngôn khác về bà Carroll khiến bà nộp đơn kiện.”

Ban đầu, DOJ cả thời ông Trump lẫn thời Tổng Thống Joe Biden đều cho rằng ông Trump trả lời trên cương vị tổng thống khi báo giới phỏng vấn ông năm 2019 về cáo buộc của bà Carroll. Như vậy nghĩa là DOJ sẽ thay ông Trump làm bị đơn và vụ kiện này có thể sẽ bị bác bỏ.

Quyết định của DOJ hôm Thứ Ba là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm giữa cựu Tổng Thống Trump với bà Carroll. Ban đầu, năm 2019, bà Carroll kiện ông Trump tội phỉ báng sau khi ông phủ nhận cáo buộc của bà rằng ông hiếp dâm bà trong phòng thử đồ siêu thị sang trọng Bergdorf Goodman ở Manhattan giữa những năm 1990. Ông Trump tuyên bố ông không biết bà Carroll và bà không phải mẫu người ông ưa thích.

Năm ngoái, bà Carroll kiện cựu Tổng Thống Trump một lần nữa theo luật New York cho phép nạn nhân những vụ tấn công tình dục nộp đơn kiện dân sự cho dù những vụ này xảy ra lúc nào. Hồi Tháng Năm, bồi thẩm đoàn kết tội ông Trump lạm dụng tình dục và phỉ báng bà Carroll, nhưng không kết tội hiếp dâm, và buộc ông bồi thường bà $5 triệu. Ông Trump đang kháng án vụ này.

Theo lịch, vụ kiện phỉ báng năm 2019 sẽ được xét xử vào năm 2024. Bà Carroll đòi bồi thường hơn $10 triệu trong vụ này vì sau phán quyết của bồi thẩm đoàn hồi Tháng Năm, trên mạng xã hội cũng như chương trình phỏng vấn của CNN, cựu Tổng Thống Trump liên tục đưa ra những phát ngôn mà bồi thẩm đoàn xác định là mang tính phỉ báng. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *