Saturday , September 23 2023

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Gina Raimondo thăm Trung Quốc nhằm làm dịu căng thẳng giữa đôi bên

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Gina Rimondo đã đến Bắc Kinh đêm hôm Chủ Nhật, 27 Tháng Tám, thực hiện chuyến thăm viếng nền kinh tế lớn hàng thứ nhì trên thế giới trong nỗ lực mới nhất nhằm hạ nhiệt cuộc cạnh tranh gay gắt giữa hai quốc gia.

Ra đón bà Raimondo tại phi trường có giám đốc Hoa Kỳ và Nam Á Sự Vụ thuộc Bộ Thương Mại Trung Quốc, đài truyền hình nhà nước CCTV cho hay.

Đây là chuyến viếng thăm Trung Quốc lần đầu tiên của vị bộ trưởng thương mại Mỹ.

Bà Raimondo là giới chức cao cấp thứ tư của Hoa Kỳ đến Trung Quốc trong mấy tháng gần đây, tiếp theo sau ông John Kerry, đặc sứ về chuyển đổi khí hậu của Tổng Thống Biden, Bộ Trưởng Ngân Khố Janet Yellen và Ngoại Trưởng Antony Blinken.

Hai bên trông đợi bà Raimondo sẽ gặp gỡ các giới chức cùng các giám đốc tài chánh và thương mại Trung Quốc tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Vị bộ trưởng Mỹ sẽ nêu lên một loạt những vấn đề, trong đó có việc tiếp cận thị trường, vụ lục sóat cơ sở của các công ty tư vấn Mỹ, việc Trung Quốc cấm nhập cảng sản phẩm chip của công ty Micron Technology, việc bảo vệ dữ liệu, và luật chống do thám của Bắc Kinh.

Trong khi đó, hai bên cùng trông đợi Bắc Kinh lên tiếng đòi hỏi Hoa Kỳ phải nới lỏng luật hạn chế số lượng chip, nhu liệu và máy móc bán ra cho Trung Quốc.

Tại cuộc hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi hồi tuần trước, Bộ Trưởng Thương Mại Trung Quốc Wang Wentao đã đọc bản thông điệp của Chủ Tịch Tập Cận Bình, sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc thình lình bỏ ngang phiên họp, chỉ trích Hoa Kỳ về xu hướng muốn làm bá chủ thế giới về kinh tế và chính trị. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *