Wednesday , June 19 2024

Bộ trưởng chiến lược: Ukraine nên trở thành kho võ khí cho Tây Phương

KYIV, Ukraine (NV) – Vị bộ trưởng mới chuyên trách kỹ nghệ quốc phòng Ukraine nói rằng ông đang nỗ lực làm việc để gia tăng số lượng võ khí sản xuất trong nước, và muốn cải biến đất nước Ukraine thành một trục sản xuất võ khí cho Tây Phương, nguồn tin AP hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Mười Một, cho hay.

Oleksandr Kamyshin, bộ trưởng kỹ nghệ chiến lược của Ukraine, nói rằng cuộc xâm lược nước ông của Nga và cuộc chiến tranh Israel-Hamas đang tiếp diễn tại Trung Đông đã làm gia tăng nhu cầu của nhiều quốc gia phải chi tiêu vào vấn đề quốc phòng.

“Chúng tôi thật sự chú trọng tới việc biến Ukraine thành kho võ khí của thế giới tự do,” vị bộ trưởng nói với thông tấn xã Associated Press trong một cuộc phỏng vấn vào hôm Thứ Sáu.

Ông Kamyshin cho biết chừng 500 công ty thuộc ngành kỹ nghệ quốc phòng ở Ukraine đang đóng góp vào nỗ lực gia tăng việc sản xuất võ khí của đất nước để chống lại mưu đồ của Nga lúc nào cũng muốn chiếm thêm lãnh thổ của Ukraine. Trong số các công ty đó có 70 xí nghiệp quốc doanh, trên 200 công ty tư nhân sản xuất các hệ thống võ khí tự điều khiển, và hơn 200 công ty tư nhân nữa tham gia sản xuất nhiều thứ võ khí khác nhau và đạn dược.

Bộ Trưởng Kamyshin được bổ nhiệm vào chức vụ khoảng tám tháng trước đây, và hiện phụ trách trông coi 300,000 nhân viên làm việc trong kỹ nghệ quốc phòng Ukraine.

Theo ông Kamyshin, trước năm 2022, quân đội Ukraine tùy thuộc phần lớn vào các võ khí mà họ có sẵn và những gì có được qua viện trợ quân sự từ các nước đồng minh. Giờ đây, chính Ukraine đang sản xuất và phân phối đạn dược cho chiến trường và ngày càng có khả năng tấn công vào lãnh thổ Nga.

Vị bộ trưởng Ukraine nhìn nhận rằng kỹ nghệ quốc phòng, đặc biệt là trong lãnh vực kỹ thuật chiến tranh đổi mới, là một yếu tố có khả năng thay đổi cuộc diện chiến tranh và cũng là bộ phận phát triển nhanh nhất trong kỹ nghệ quốc phòng của Ukraine. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *