Tuesday , April 23 2024

Bờ sông nhiều nơi sạt lở cuốn trôi nhà, Cần Thơ cảnh báo ‘khẩn’

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Trong mấy ngày qua, thành phố Cần Thơ liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, kéo sập nhiều căn nhà xuống nước, ảnh hưởng đến đời sống nhiều gia đình, đường giao thông…

Báo Tiền Phong cho hay vụ sạt lở mới nhất xảy ra ở bờ sông Trà Nóc vào sáng 3 Tháng Tư tại khu vực 2, phường Trà An, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, làm ảnh hưởng bảy căn nhà liền kề, trong đó có hai dãy nhà trọ, một căn nhà lầu. Hiện các vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều và có nguy cơ gây sạt lở thêm.

Theo Ủy Ban Phường Trà An, các vết nứt xuất hiện tại khu vực sạt lở bờ sông Trà Nóc hai hôm trước. Đến 6 giờ sáng cùng ngày thì sạt lở. Qua thống kê sơ bộ, khu vực sạt lở có chiều dài 54 mét, ăn sâu vào đất liền hơn 14 mét.

Ngay sau khi xảy ra sư việc, chính quyền phường Trà An đã kêu gọi người dân không sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở và di tản đến nơi an toàn, đồng thời huy động lực lượng dân quân hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc.

Cũng trong sáng 3 Tháng Tư, một vụ sạt lở khác cũng đã xảy ra tại bờ kênh Cần Thơ Bé, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt.

Vụ sạt lở có chiều dài 35 mét và có thể kéo dài đến 46 mét đã làm ba căn nhà rơi xuống kênh, một căn khác sắp sập, rất may không có thiệt hại về người.

Ngành hữu trách quận Thốt Nốt đang điều động lực lượng hỗ trợ người dân thu dọn nhà cửa bị thiệt hại.

Trước đó, lúc 6 giờ 45 phút sáng 2 Tháng Tư cũng xảy ra vụ sạt lở trên tuyến Rạch Chanh thuộc khu vực Long Thành, phường Long Hưng, quận Ô Môn, với chiều dài khoảng 25 mét.

Theo báo cáo sơ bộ của Phòng Kinh Tế Quận Ô Môn, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng đã làm ảnh hưởng đường lộ bê tông, gây khó khăn cho người qua lại.

Ngoài những vụ sạt lở kể trên, trong những ngày đầu năm 2024, tại khu vực Thới Bình, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy cũng đã xảy ra nhiều vụ sạt lở khiến một số căn nhà của người dân bị trôi xuống sông.

Ban Chỉ Huy Phòng Thủ Dân Sự-Phòng, Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn cho hay những năm gần đây, tình trạng sạt lở ở Cần Thơ “diễn biến khó lường, phức tạp,” nhiều tuyến sông ghi nhận những điểm sạt lở nguy hiểm, uy hiếp nhà cửa, đường giao thông nông thôn. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *