Wednesday , June 19 2024

Bỏ qua cuộc tranh luận đầu tiên với các đối thủ Cộng Hòa, Trump ‘độc diễn’ trên mạng

NEW YORK (NV) – Trong khi tám ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức vụ tổng thống 2024 đang sôi nổi giành nhau từng giây để bày tỏ quan điểm của mình trong cuộc tranh luận đầu tiên vào tối Thứ Tư, 23 Tháng Tám, ở Milwaukee, Wisconsin, do đài Fox tổ chức, cựu Tổng Thống Donald Trump ung dung thu trước phần phỏng vấn và đăng lên mạng xã hội X, trước đây là Twitter, chỉ năm phút trước khi cuộc tranh luận phát hình trực tiếp lúc 9 giờ tối giờ địa phương, theo AP.

Trump muốn cho thấy chẳng ai quan trọng hơn ông cho cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc 2024.

Hình chụp từ màn hình trương mục X của Tucker Carlson buổi phỏng vấn ứng cử viên Donald Trump hôm 23 Tháng Tám, 2023, phát hình trước 5 phút buổi tranh luận đầu tiên của 8 ứng cử viên khác đảng Cộng Hòa trực tiếp truyền hình trên đài Fox (Nguồn: Tucker Carlson X)

“Chả lẽ tôi ngồi đây một tiếng hay hai tiếng, bao lâu đó, và để bị quấy nhiễu bởi những người không hề đáng để tranh chức tổng thống?” Trump tự vấn trong cuộc phỏng vấn dài 46 phút với Tucker Carlson, cựu chủ sô truyền hình bị đài Fox sa thải, được đăng tải đêm Thứ Tư. “Tôi có nên chăng làm điều đó với một hệ thống truyền hình chẳng thân thiện gì với tôi?”

Trump tấn công một số kẻ cạnh tranh với ông, gọi cựu Thống Đốc Arkansas Asa Hutchinson là một ví dụ điển hình không nên có mặt trên sân khấu tranh luận chính trị, cùng với cựu Thống Đốc New Jersey Chris Christie. Cả Christie và Hutchinson đều chỉ trích Trump và cho rằng ông không nên ra tranh cử tổng thống.

Trump đang đối diện với một loạt những vấn đề pháp lý, và Thứ Năm tuần này sẽ phải nộp mình ở Georgia cho một loạt tội trạng liên quan đến âm mưu lật ngược kết quả bầu cử 2020. Hàng chục bị can khác cũng đang phải ra tòa cùng Trump trong vụ này.

Thế nhưng, Trump vẫn rất tự tin rằng không hề đáng cho ông đứng chung sân khấu tranh luận với các ứng cử viên khác ở Milwaukee vì ông đã dẫn đầu rất xa trong các cuộc thăm dò.

Trump tiếp tục tung ra những luận điệu cho rằng cuộc bầu cử vừa qua có gian lận, nếu không thì ông đã thắng.

Cựu chủ sô truyền hình Fox là Carlson cũng đồng tình theo kiểu quảng bá lập luận rằng người da trắng đang bị “thay thế” bởi người da màu và tiếp tục phổ biến những tin tức thất thiệt về vụ bạo loạn tại Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 Tháng Giêng và cuộc chiến tại Ukraine.

Carlson có vẻ gợi ý cho Trump về những thuyết âm mưu và còn hỏi Trump liệu ông có nghĩ những đối thủ của ông có thể đe dọa mạng sống của ông, điều mà Trump không hề chối bỏ.

“Họ là những con thú hoang dã. Họ là những người bệnh hoạn. Rất bệnh hoạn,” Trump nói.

Trump cũng bênh vực Carlson thẳng thừng, “Tôi cho rằng việc tống cổ ông đi là một hành động đồi bại,” trong vụ chủ sô truyền hình bị Fox cho thôi việc.

Đêm trước buổi phỏng vấn, Trump diễn thuyết trong một buổi gây quỹ ở câu lạc bộ golf tại New Jersey của ông, nhằm gom tài chánh hỗ trợ quỹ pháp lý cho những người bị kết tội bạo loạn tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng.

Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy, dù đang gặp nhiều rắc rối về pháp lý, cử tri Đảng Cộng Hòa vẫn ủng hộ Trump mạnh mẽ.

Dân Biểu Marjorie Taylor Green đã có mặt ở buổi tranh luận Milwaukee như đại diện của ủy ban tranh cử của Trump, gọi sinh hoạt chính trị này là “vô ích” để Trump tham dự vì ông đã dẫn quá xa trong các cuộc thăm dò.

“Chẳng có gì mới để ông ấy chứng minh trên diễn đàn đó với họ,” Green nói trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư. “Còn họ thì có tất cả mọi thứ để chống lại ông.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *