Wednesday , April 24 2024

Bộ Giáo Dục Mỹ tính sai tiền hỗ trợ tài chánh của hơn 200,000 sinh viên

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ phát giác ra lỗi tính toán trong hàng trăm ngàn đơn xin hỗ trợ tài chánh FAFSA mà sinh viên gửi cho các trường đại học trong tháng này và sẽ cần phải sửa lại đơn – đây là sai lầm tiếp nối loạt lỗi sai khác và đe dọa đình trệ tiến trình ghi danh đại học trong năm nay, theo hãng tin AP.

Một công ty được chính phủ liên bang thuê tính sai công thức hỗ trợ tài chánh cho hơn 200,000 sinh viên, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba. Số liệu này đáng lý ra sẽ được gửi cho các trường đại học nhằm giúp họ chuẩn bị các khoản hỗ trợ tài chánh nhưng giờ đây vì trục trặc này mà cần phải tính toán lại – ngay cả khi Bộ Giáo Dục đang giải quyết hơn 4 triệu đơn xin hỗ trợ tài chánh khác còn đang tồn đọng.

Một tuyên bố từ Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho biết vấn đề này sẽ không ảnh hưởng tới 1.3 triệu đơn ghi danh có số liệu đúng và sẽ bàn giao cho các trường đại học trong tháng này. Các viên chức cho biết họ đã sửa xong lỗi tính toán và điều này “sẽ không ảnh hưởng tới các hồ sơ trong tương lai.”

Vẫn chưa rõ có bao nhiêu sinh viên, nếu có, đã nhận được hồ sơ hỗ trợ tài chánh bị làm sai số liệu vì Bộ Giáo Dục chỉ vừa bắt đầu gửi hồ sơ trong hai tuần qua. Thời điểm các trường đại học nhận được hồ sơ, thường phải mất vài tuần để gom lại cho đầy đủ các khoản hỗ trợ tài chánh.

Sinh viên ghi danh vào đại học phải chờ đợi trong năm nay trong lúc Bộ Giáo Dục dò xét lại Đơn Xin Hỗ Trợ Sinh Viên Liên Bang Miễn Phí. Mẫu đơn này, được gọi là FAFSA, được dùng để xác định sinh viên nào hội đủ điều kiện nhận Trợ Cấp Pell từ liên bang, đồng thời các trường đại học và tiểu bang cũng áp dụng mẫu đơn này để trợ cấp tài chánh của riêng họ dành cho sinh viên.

Bản cập nhật giúp mẫu đơn trở nên đơn giản hơn nhưng mất nhiều tháng hơn dự tính. Bản cập nhật không cho các trường đại học nhiều thời gian để đưa ra các đề nghị hỗ trợ tài chánh cho sinh viên và cũng làm sinh viên không đủ thời gian để chọn trường đại học.

Sai lầm gần đây nhất liên quan tới Chỉ Số Hỗ Trợ Sinh Viên, một công thức mới được áp dụng nhằm xác định nhu cầu tài chánh của sinh viên là nhiều hay ít sau khi họ nộp đơn FAFSA. Với một số sinh viên, Bộ Giáo Dục lại quên tính đến một số tài sản tài chánh cố định bao gồm các khoản đầu tư, tiền tiết kiệm và tổng số tiền mặt, theo một bản ghi nhớ mà Hiệp Hội Các Nhà Quản Trị Quốc Gia Hỗ Trợ Tài Chánh Sinh Viên NASFAA, gửi tới các trường đại học vào Thứ Sáu.

Điều này dẫn tới một số sinh viên có chỉ số hỗ trợ sinh viên thấp hơn – từ đó cho thấy sinh viên có nhiều nhu cầu tài chánh hơn thực tế.

Trong lúc chờ Bộ Giáo Dục sửa chữa hồ sơ của những sinh viên bị sai số liệu, họ khuyến khích các trường đại học tự tính toán và đưa ra “khoản tiền hỗ trợ dự kiến.”

Những người ủng hộ lo ngại rằng sự hỗn độn trong chiến dịch hỗ trợ sinh viên năm nay có thể ngăn cản sinh viên vào đại học, đặc biệt là những người mà tiền bạc là một phần quan trọng trong quyết định của họ.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện đang yêu cầu một buổi điều trần với Bộ Trưởng Giáo Dục Miguel Cardona để thảo luận về “mối lo ngại nghiêm trọng” của họ liên quan tới việc điều hành đơn FAFSA.

Biểu mẫu FAFSA mà ai cũng biết là rườm rà nằm trong chính sách đại tu vào năm 2020 thông qua luật lưỡng đảng tại Quốc Hội. Đạo luật hứa hẹn sẽ đơn giản hóa mẫu đơn, giảm từ 100 câu hỏi xuống còn dưới 40, đồng thời đạo luật cũng sửa đổi công thức căn bản về hỗ trợ sinh viên, hứa hẹn sẽ tiếp cận thêm nhiều sinh viên có lợi tức thấp.

Mẫu đơn FAFSA thường được chuẩn bị sẵn cho sinh viên điền vào Tháng Mười, nhưng Bộ Giáo Dục chỉ vừa phát hành mẫu đơn vào cuối Tháng Mười Hai. Ngay cả vào thời điểm đó, Bộ Giáo Dục vẫn chưa sẵn sàng bắt đầu giải quyết các mẫu đơn để gửi cho các tiểu bang hay trường đại học, mọi việc chỉ vừa khai triển trong tháng này.

Trong quá trình thực hiện, Bộ Giáo Dục cố gắng sửa nhiều lỗi. Ban đầu, quá trình này không thể tính toán lạm phát một cách chính xác. Một trục trặc khác cũng ngăn chặn cha mẹ sinh viên điền vào mẫu đơn nếu họ không có số An Sinh Xã Hội. Điều đó tức là nhiều sinh viên dù có là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân nhưng cha mẹ không phải thì cũng không thể nộp đơn.

Bộ Giáo Dục cho biết họ đã sửa được những trục trặc đó và đang cấp tốc giải quyết hàng triệu đơn ghi danh của sinh viên để gửi cho các trường đại học và tiểu bang. Bộ Giáo Dục cũng hoàn tất 1.5 triệu đơn trong tổng số khoảng 6 triệu đơn nhận được tính tới nay. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *