Sunday , July 21 2024

Bình Dương bắt giữ một nữ luật sư lừa thân chủ hơn $20,000

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Luật Sư Nguyễn Thị Nga, 36 tuổi, ở tỉnh Bình Dương, vừa bị bắt, khởi tố với cáo buộc lừa thân chủ 561 triệu đồng ($22,038).

Theo báo Thanh Niên hôm 30 Tháng Sáu, hồi Tháng Mười, 2022, Luật Sư Nga ký hợp đồng thỏa thuận đại diện cho ông NHL tham gia giải quyết vụ kiện tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, với thù lao 250 triệu đồng ($9,821).

Trong quá trình giải quyết vụ kiện, bị can Nga nhiều lần đưa ra thông tin gian dối để ông L. phải chi thêm tiền và tạm ứng tiền án phí.

Tổng cộng ông L. đã đưa cho bị can Nga tổng 561 triệu đồng sau khi bà này hứa hẹn rằng ông sẽ thắng kiện.

Tuy nhiên, sau khi tòa án ra phán quyết vụ kiện không giống như đã thỏa thuận ban đầu, ông L. đòi bị can Nga trả lại số tiền đã đưa.

Sau nhiều lần gọi điện đòi tiền bất thành, ông L. đã tố cáo nữ bị can.

Trước thời điểm bị khởi tố, bị can Nga đã trả lại cho thân chủ 200 triệu đồng ($7,857).

Trong một vụ khác, hồi trung tuần Tháng Sáu, báo Tuổi Trẻ cho biết, Luật Sư MT bị Tòa Án Thành Phố Cần Thơ đề nghị công an khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự phiên tòa.”

Vào hôm 18 Tháng Sáu, tại trụ sở Tòa Án Thành Phố Cần Thơ diễn ra phiên xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại quận Ô Môn, Cần Thơ.

Luật Sư MT là người bảo vệ quyền lợi bị đơn. Theo bản tin, sau khi nghe Hội Đồng Xét Xử phiên tòa đọc phần nhận định và tuyên án, Luật Sư T. cùng thân chủ “đã có hành vi gây rối, có thái độ và cư xử vi phạm pháp luật.”

Cụ thể, Luật Sư T. bị cho là đập tay xuống bàn, có lời nói xúc phạm và chỉ tay về phía chủ tọa.

Liên quan vụ này, mạng xã hội dấy lên ý kiến không đồng tình với vụ tòa án đề nghị công an khởi tố Luật Sư MT.

Luật Sư Đặng Đình Mạnh bình luận trên trang cá nhân: “…Về phương diện pháp lý, phiên tòa được thiết lập với mục đích xét xử vụ án. Khi chủ tọa đọc hết lời tuyên án trong bản án, thì phiên tòa cũng đã chấm dứt tức thì vì mục đích thiết lập phiên tòa đã hoàn thành.”

“Khi ấy, Hội Đồng Xét Xử không còn gì để xét xử cả ngoài việc rời khán phòng. Luật sư có hành vi gì đi nữa vào lúc này thì cũng nằm ngoài phạm vi phiên tòa. Do đó, cáo buộc luật sư tội danh ‘gây rối trật tự phiên tòa’ theo Điều 391 Bộ Luật Hình Sự [CSVN] là không có cơ sở, vì thiếu yếu tố định danh trong ‘phiên tòa’.”

Luật Sư Mạnh viết thêm rằng Nếu Đoàn Luật Sư Thành Phố Cần Thơ và Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam cũng theo hùa với tòa án trong vụ này, không có biện pháp bảo vệ luật sư MT đúng như chức năng nghề nghiệp thì “nên giải tán.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *