Saturday , July 20 2024

Biến thể cúm kháng thuốc hiếm gặp, xuất hiện tại Mỹ

ATLANTA, Georgia (NV) – Ít nhất hai người tại Hoa Kỳ bị nhiễm một biến thể virus cúm hiếm gặp cho thấy khả năng chống lại phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus phổ biến nhất, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, theo Đài CNN.

Virus cúm liên tục biến chuyển, nhưng biến thể này có hai đột biến di truyền đáng lo ngại có thể làm giảm hiệu quả của phương pháp điều trị bằng oseltamivir phosphate, được biết đến với tên thương mại Tamiflu.

“Giới chức toàn cầu đang liên tục theo dõi nhằm tìm kiếm các chủng virus đột biến,” Bác Sĩ Andy Pekosz, nhà virus học tại Trường Y Tế Công Johns Hopkins Bloomberg, cho biết. “Chúng tôi muốn biết chừng nào biến thể mới xuất hiện, vì điều đó thực sự có ý nghĩa với chúng tôi trong việc điều trị bệnh cúm.”

Tuy nhiên, hiện tại, các chuyên gia cho rằng hiểm họa còn thấp.

Các trường hợp nhiễm biến thể cúm “đột biến kép” được xác định tại 15 quốc gia trên khắp năm châu lục, trong đó có hai trường hợp tại Hoa Kỳ, theo phúc trình công bố hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu trên tạp chí Emerging Infectious Diseases của CDC. Nhưng các biến thể này rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% số mẫu được thu thập từ Tháng Năm 2023 tới Tháng Hai 2024.

“Không phải cứ hễ virus đột biến xảy ra ở đâu đó thì cũng đột nhiên lây lan và tàn phá mọi thứ trong một đợt bùng dịch lớn,” Pekosz nói. Thay vào đó, các virus đột biến tương tự dường như đang phát triển độc lập ở nhiều nơi.

Biến thể đột biến kép làm giảm hiệu quả của Tamiflu tới 16 lần, theo phúc trình từ CDC – nhưng dữ kiện đó dựa trên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Các biến thể cúm khác cũng cho thấy khả năng kháng thuốc cao hơn nhiều trong phòng thí nghiệm và không có thước đo nào cho thấy điều này có ý nghĩa gì trong thực hành lâm sàng ngoài đời thực, Bác Sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại đại học Vanderbilt University cho biết.

Kết quả thí nghiệm cho thấy các phương pháp điều trị chống virus khác – gồm có một loại thuốc kháng virus mới hơn gọi là baloxavir marboxil, hay Xofluza – vẫn có hiệu quả chống lại các đột biến kép, theo CDC.

Và vaccine cúm cũng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh do virus có đột biến gây ra. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *