Wednesday , December 6 2023

Biên giới mở cửa, hàng trăm thường dân đầu tiên được phép rời Gaza

GAZA (NV) – Lần đầu tiên sau hơn ba tuần chiến tranh Israel-Hamas nổ ra, thường dân được phép rời khỏi Dải Gaza. Ít nhất 20 bệnh nhân Palestine và 110 người song tịch vào Ai Cập qua ngả Rafah tính đến trưa Thứ Tư, 1 Tháng Mười Một.

Theo đài BBC, nội trong hôm nay, dự trù sẽ có tổng cộng khoảng 80 bệnh nhân Palestine và 500 người ngoại quốc song tịch sẽ bước qua cổng biên giới Rafah vào Ai Cập.

Công dân Mỹ, CNN loan tin, phải đợi đến Thứ Năm mới tới lượt rời Gaza. Có khoảng 400 công dân Mỹ và gia đình, tổng cộng 1,000 người, đã bị kẹt lại bên trong Gaza, Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hôm Thứ Ba.

Những chiếc xe cứu thương đầu tiên chở thường dân Palestine đã băng qua cổng biên giới Rafah, hãng tin Al-Qahera của Ai Cập cho biết.

Israel tiếp tục oanh kích Gaza trong đêm Thứ Ba, chưa rõ thương vong. Pháo kích trúng vào trại tỵ nạn đông đúc Jabalya hôm Thứ Ba làm thiệt mạng nhiều người, theo nhân chứng tại chỗ nói với CNN. Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF cho biết cuộc oanh kích nhắm vào một thủ lãnh hàng đầu của Hamas Ibrahim Biari và đã hạ sát được người này, nhưng Hamas lại chối rằng Biari không hề ở trại tỵ nạn vào thời điểm pháo kích.

Mạng viễn thông bị cắt đứt nhiều giờ khiến cho việc liên lạc khó khăn hơn ở Gaza, tuy đã dần dần hồi phục trong ngày Thứ Tư. (TTHN)

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *