Thursday , June 13 2024

Biden xin lỗi Zelenskiy vì Quốc Hội Mỹ làm chậm trễ viện trợ cho Ukraine

PARIS, Pháp (NV) – Hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, nhân gặp gỡ Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zenskiy tại Paris, bên lề lễ kỷ niệm ngày các lực lượng Đồng Minh đổ bộ lên Normandy để giải phóng Âu Châu hồi Thế Chiến Thứ Hai, đã ngỏ lời xin lỗi nhà lãnh đạo Ukraine về chuyện Quốc Hội Mỹ gây trễ nải cho khoản viện trợ gần đây nhất, đồng thời loan báo một số viện trợ thêm trị giá $225 triệu nữa cho Ukraine, thông tấn xã Reuters đưa tin.

Cuộc gặp gỡ này là lần đầu tiên kể từ khi Tổng Thống Zelenskiy sang thăm Washington hồi Tháng Mười Hai năm rồi, khi cả hai nhà lãnh đạo cùng nhau thúc giục các dân biểu Cộng Hòa hãy dàn xếp các mối bất đồng nội bộ để kịp thời chấp thuận khoản viện trợ mới cho Ukraine.

Hai ông Biden và Zelenskiy cũng sẽ lại gặp nhau lần nữa tại cuộc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý vào tuần tới, khi các nước Tây Phương phó hội thảo luận chuyện tịch thu những tài sản bị đóng băng của Nga để trao cho Ukraine món tiền $50 tỷ, bởi vì nước Nga đã vô cớ đưa quân sang xâm lược Ukraine.

“Các bạn đã không khuất phục, các bạn đã không lùi bước và tiếp tục chiến đấu một cách tuyệt vời,” Tổng Thống Biden nói với nhà lãnh đạo Ukraine. “Chúng tôi sẽ không bỏ rơi các bạn đâu.”

Tổng Thống Zelenskiy đã ngỏ lời cảm tạ ông Biden về các khoản viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo dành cho Ukraine.

“Điều cực kỳ quan trọng là quý vị vẫn ủng hộ chúng tôi qua sự cộng tác lưỡng đảng của Quốc Hội Mỹ, tức là tất cả dân chúng Mỹ đều hết lòng với Ukraine, cũng giống như hồi Thế Chiến Thứ Hai khi Hoa Kỳ trợ giúp Âu Châu, cứu sống biết bao sinh mạng,” ông Zelenskiy nói thế bằng tiếng Anh.

Trong phần phát biểu của mình tại Normandy bên Pháp vào hôm Thứ Năm, Tổng Thống Biden nói đến mối liên quan giữa cuộc chiến tranh chống độc tài hồi Thế Chiến Thứ Hai và cuộc kháng chiến chống Nga của Ukraine hiện nay, liệt Tổng Thống Nga Vladimir Putin vào hàng các nhà độc tài.

Tuần trước, sau khi chuyển được các khoản viện trợ mới cho Ukraine, ông Biden đã thay đổi lập trường và quyết định rằng, từ nay, Ukraine có quyền dùng võ khí do Mỹ viện trợ để đánh thẳng vào các mục tiêu nào trên đất Nga đang yểm trợ cho những cuộc tấn công của quân Nga vào Ukraine, trong đó có cuộc tấn công đang tiếp diễn ở Kharkiv. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *