Sunday , July 21 2024

Biden tranh luận kém trong lúc Trump tiếp tục nói dối

ATLANTA, Georgia (NV) – Tổng Thống Joe Biden tranh luận kém, không như mọi người mong đợi, mặc dù cựu Tổng Thống Donald Trump tiếp tục nói dối, trong cuộc đối đầu giữa hai đối thủ tại đài truyền hình CNN ở Atlanta, Georgia, tối Thứ Năm, 27 Tháng Sáu.

Trong suốt 90 phút đồng hồ, Tổng Thống Biden cho thấy khả năng tranh luận của ông kém hẳn, đúng với dự đoán của một số người đối với người đàn ông 81 tuổi.

Ban vận động của ông Biden cho rằng ông khá hơn ông Trump, nhưng vấn đề là có bao nhiêu người thấy rõ một tổng thống không đủ sức lực để điều hành đất nước, theo nhật báo The New York Times (NYT).

Trong khi đó, ông Trump, 78 tuổi, liên tục đưa ra những phát biểu tấn công đối thủ, mà đa số là không có thật, trong gần như suốt cuộc tranh luận.

Ví dụ, ông Trump nói chính ông là người điều động Vệ Binh Quốc Gia đến Minneapolis, Minnesota, trong vụ bạo động liên quan đến vụ ông George Floyd bị chết vì bốn cảnh sát viên phản ứng mạnh tay hồi Tháng Năm, 2020. Thực ra, chính Thống Đốc Tim Walz (Dân Chủ) là người làm việc này.

Mỗi khi được hỏi về các vấn đề không có lợi cho mình, ông Trump thường né tránh trả lời, thay vào đó, ông quay sang tấn công ông Biden.

Ví dụ, trong vụ tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, 2021, ông Trump không nhận trách nhiệm, mà đổ cho Dân Biểu Nancy Pelosi, lúc đó là chủ tịch Hạ Viện, và quay sang nói các vụ bạo động khác ở một số tiểu bang.

Nhưng ngay cả khi phản công, ông Biden nói bị vấp ở cuối câu khi tố cáo ông Trump là kẻ nói dối và là đe dọa cho nền dân chủ.

Có lúc ông Trump nói với hai người điều khiển chương trình về những gì ông Biden vừa nói: “Tôi thật sự không biết ông ấy nói gì ở cuối câu. Tôi không nghĩ ông ấy cũng không biết ông ấy nói gì nữa.”

Dù vậy, cũng có lúc ông Biden “phang” ông Trump khá mạnh.

Ông Biden nói rằng ông thăm nghĩa trang binh sĩ Mỹ ở Pháp nơi mà ông Trump không thăm và nói “những người nằm ở đây là những kẻ ngu ngốc và thua trận,” rồi quay sang ông Trump và nói: “Con trai tôi không phải là kẻ thua trận, không phải là kẻ ngu ngốc. Ông mới là kẻ ngu ngốc, ông mới là kẻ thua trận.”

Ý ông Biden muốn nói đến Beau Biden, con trai của ông từng đi lính và nay đã quá cố.

Ông Trump bác bỏ chuyện ông nói tại nghĩa trang.

“Có 19 người đi cùng với tôi, không ai nghe tôi nói câu nói đó,” ông Trump đáp trả.

Ông Biden đáp lại: “Chính chánh văn phòng của ông kể lại chuyện này.”

Ký giả Michael Gold của NYT nhận xét: “Sau nhiều tháng cho rằng ông Biden không đủ tỉnh táo để làm tổng thống và không hoàn tất một câu nói dài, ban vận động của ông Trump ‘quay xe,’ cho rằng vị tổng thống 46 là một người tranh luận tốt trước đây. Nhưng bây giờ, sự ‘quay xe’ này không cần thiết nữa, bởi vì ông Biden nói vấp ngay từ đầu, và đó là điều mà ông Trump suy đoán bấy lâu nay.”

Nhật báo The Washington Post (WaPo) nhận xét: “Tổng Thống Biden gặp khó khăn qua giọng nói có vẻ bực tức và không phản ứng đủ mạnh với đối thủ. Trong khi đó, cựu Tổng Thống Trump né trả lời trực tiếp nhiều câu hỏi, và thay vào đó, tung ra nhiều điều không đúng sự thật và không thể kiểm chứng được.”

Nhà phân tích John King của CNN nhận xét: “Những gì ông Trump nói đều không đúng sự thật, nhưng rõ ràng ông Biden đã để cho đối thủ tấn công thoải mái.”

Ký giả Hannah Knowles của WaPo nhận xét: “Ông Trump né trả lời câu hỏi về vụ bạo động 6 Tháng Giêng, 2021, mà khi đó ông không lên án những người tấn công Quốc Hội, có thể là một sự nhắc nhở đối với cử tri không muốn bỏ phiếu cho ông. Tuy nhiên, ông Trump cũng đưa ra được một số điểm liên quan đến các chính sách mà cử tri thông thường ủng hộ ông, ví dụ như vấn đề di dân. Và những người ủng hộ ông Trump có vẻ hài lòng.”

Nhìn chung, nhiều nhà phân tích cho rằng phía Dân Chủ có vẻ lo ngại cho ông Biden sau khi xem tranh luận.

Nhà phân tích John King nói trên CNN: “Những gì tôi nghe được bên phía Dân Chủ là họ ‘khá hoảng loạn.’ Một số còn đang nói đến chuyện họ sẽ đến Tòa Bạch Ốc yêu cầu ông Biden nên rút lui.”

Thống Đốc Gavin Newsom (Dân Chủ) của California, một người đại diện cho Tổng Thống Biden, nói rằng những người Dân Chủ hoảng loạn lúc này là “không tốt” và “không cần thiết.”

“Tôi nghĩ điều này không tốt, và tôi nghĩ không cần thiết,” ông Newsom nói trên đài MSNBC. “Chúng ta phải tiếp tục đứng thẳng, và như tôi nói, chúng ta phải ủng hộ tổng thống này. Chúng ta không thể không ủng hộ ông chỉ sau một cuộc tranh luận.”

Trong khi đó, sau khi theo dõi cuộc tranh luận, Thống Đốc Doug Burgum (Cộng Hòa) của tiểu bang North Dakota, người có thể được ông Trump chọn làm ứng cử viên phó tổng thống, nói rằng ông Trump sẽ thắng cử mà không cần người đứng phó.

“Hiện nay, Tổng Thống Trump có khả năng thắng cuộc bầu cử này với chỉ chính ông, không cần ứng cử viên phó tổng thống,” ông Burgum nói với Fox News.

Trước cuộc tranh luận, nghe nói ông Biden có bị cảm lạnh.

Nhà báo Nancy Cordes, thông tín viên chính của CBS tại Tòa Bạch Ốc, cho biết hôm Thứ Năm rằng “Giới chức Tòa Bạch Ốc nói ông Kevin O’Connor, bác sĩ tại Camp David, có kiểm tra sức khỏe tổng thống mấy ngày nay và xác định ông bị cảm lạnh. Ông Biden cũng được kiểm tra COVID-19 và kết quả là âm tính.”

Sau khi tranh luận kết thúc, ông Biden và ông Trump không bắt tay nhau. Ông Biden vào phòng gặp những người ủng hộ, còn ông Trump ra máy bay riêng về nhà. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *