Saturday , July 20 2024

Biden: ‘Tôi vẫn tranh cử’

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden gọi điện thoại cho nhân viên ban tranh cử của ông hôm Thứ Tư, 3 Tháng Bảy, tuyên bố ông tiếp tục tranh cử tổng thống năm 2024, đồng thời cố gắng trấn an giới lãnh đạo hàng đầu của đảng Dân Chủ ở Quốc Hội ông đủ sức tái tranh cử, bất chấp màn tranh luận thảm hại tuần trước, theo Reuters.

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với nhân viên ban tranh cử đang lo lắng của ông, Tổng Thống Biden khẳng định ông không bỏ cuộc, hai người biết cuộc gọi này cho hay.

“Tôi vẫn tranh cử,” ông Biden nói, cho biết thêm ông vẫn là nhà lãnh đạo của đảng Dân Chủ và không bị loại bỏ, theo một trong hai người vừa nêu.

Theo lịch, 6 giờ rưỡi chiều Thứ Tư, giờ miền Đông, Tổng Thống Biden họp với thống đốc Dân Chủ của một số tiểu bang để trấn an họ rằng ông đủ khả năng làm người đại diện đảng ra tranh cử, bất chấp màn tranh luận tệ hại với cựu Tổng Thống Donald Trump của đảng Cộng Hòa tuần trước. Một số thống đốc sẽ họp qua mạng.

Trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, khi phóng viên hỏi có phải Tổng Thống Biden đang cân nhắc rút lui không, bà Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nhấn mạnh: “Hoàn toàn không.”

Tổng Thống Biden bàn bạc với Dân Biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, hôm Thứ Ba và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, hôm Thứ Tư, một giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết. Hôm Thứ Tư, ông cũng nói chuyện với Dân Biểu Jim Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), và sau đó, văn phòng ông Clyburn cho hay họ nói chuyện riêng rất lâu.

Ông Clyburn là người có sức ảnh hưởng lớn trong đảng Dân Chủ và từng đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng bầu cử năm 2020 của Tổng Thống Biden. Trả lời phỏng vấn của CNN hôm Thứ Tư, ông Clyburn nói đảng Dân Chủ nên tổ chức “bầu cử sơ bộ nhỏ” nếu ông Biden bỏ cuộc.

Hôm Thứ Ba, ông Clyburn cho hay ông sẽ ủng hộ Phó Tổng Thống Kamala Harris làm ứng cử viên tổng thống nếu ông Biden bỏ cuộc.

Mấy ngày sau khi Tổng Thống Biden tranh luận đáng thất vọng với cựu Tổng Thống Trump trên đài CNN hôm Thứ Năm tuần trước, người Dân Chủ khắp nước Mỹ hết sức lo ngại. Một số giới chức dân cử bắt đầu công khai kêu gọi ông bỏ cuộc vì lợi ích của đảng. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *