Saturday , September 23 2023

Biden tới Hà Nội nhằm nâng liên hệ Mỹ-Việt ngang tầm với Trung Quốc

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden vào hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Chín, có triển vọng nâng cấp mối liên hệ ngoại giao giữa hai nước, thảo luận về các vấn đề khí hậu, giao thương và nhân quyền – và luôn cả phản ứng không thuận lợi của nước láng giềng Trung Quốc.

Mặc dù ông Biden đã bỏ qua cuộc hội nghị thượng đỉnh của Khối ASEAN, diễn ra tại thủ đô Jakarta của Indonesia cách nay mấy ngày, ông Biden vẫn dành cơ hội đến thăm viếng một trong 10 nước thành viên của ASEAN sau khi đã đến Ấn Độ để  tham dự cuộc họp thượng đỉnh của Khối G20 gồm 20 nước giàu có nhất thế giới.

Khi máy bay Air Force One chở Tổng Thống Biden đáp xuống Hà Nội, ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Nghi trình bao gồm vấn đề sản xuất chip điện tử và các kỹ thuật khác, vấn đề lao động và vấn đề các nước tranh giành chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Biden, dựa vào thành tích ông từng chống đối sự can thiệp của Hoa Kỳ vào cuộc Chiến Tranh Việt Nam hồi thế kỷ trước, hy vọng sẽ để lại dấu ấn riêng trong tiến trình thay đổi của Việt Nam qua cuộc nâng cấp liên hệ ngoại giao giữa hai nước cựu thù từ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện, một mức liên hệ ngoại giao cao nhất với Việt Nam mà hiện nay chỉ Trung Quôc và Nga mới có mà thôi.

“Việt Nam cũng muốn nâng cấp liên hệ [với Hoa Kỳ], nhưng chúng tôi cần phải biết Trung Quốc phản ứng như thế nào trước đã,” một giới chức chính phủ Việt Nam nói với tờ Nikkei Asia như thế, rồi nói thêm rằng việc nâng cấp mối liên hệ sẽ giúp Việt Nam nhận được những tương nhượng như cắt giảm thuế biểu đánh trên hàng hoá của Việt Nam và Hoa Kỳ nhìn nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường, nhờ đó Việt Nam sẽ được hưởng những ưu đãi trong công cuộc giao thương giữa đôi bên.

Từ mối liên hệ ngoại giao mới được nâng cấp đó, Việt Nam sẽ nổi lên như là một tay chơi bài cần thiết để giúp Hoa Kỳ cân bằng ảnh hưởng với Trung Quốc. Đổi lại, Việt Nam sẽ được Hoa Kỳ trợ giúp để trở thành một công xưởng sản xuất chip điện tử bên cạnh vai trò sẵn có của Việt Nam là một công xưởng may mặc của thế giới, dẫn tới sự thể Việt Nam sẽ trở nên một thách thức đối với việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền biển đảo trên hầu như toàn bộ Biển Đông. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *