Saturday , March 25 2023

Biden sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp COVID-19 ngày 11 Tháng Năm

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai, 30 Tháng Giêng, thông báo với Quốc Hội ông sẽ kết thúc hai tình trạng khẩn cấp quốc gia liên hệ với COVID-19 vào ngày 11 Tháng Năm, sau gần ba năm hai tình trạng này được công bố, theo NBC News.

Tổng Thống Biden thông báo chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia vì COVID-19 và tình trạng khẩn cấp y tế công cộng trước vài tháng để tiểu bang, bệnh viện, bác sĩ đủ thời gian thích nghi với thay đổi, Tòa Bạch Ốc loan báo.

Người dân Mỹ sẽ phải trả khá nhiều tiền chích ngừa COVID-19 khi hai tình trạng khẩn cấp quốc gia
này kết thúc. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Ông Biden công bố quyết định này để đáp lại hai dự luật mà phía Cộng Hòa Hạ Viện đưa ra đòi kết thúc hai tình trạng khẩn cấp ngay lập tức. Chính quyền tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald Trump ban hành tình trạng khẩn cấp y tế công cộng lần đầu tiên Tháng Giêng, 2020, và tình trạng khẩn cấp quốc gia vì COVID-19 hồi Tháng Ba năm đó. Kể từ khi nhậm chức Tháng Giêng, 2021, Tổng Thống Biden liên tục gia hạn hai tình trạng khẩn cấp này, và hai tình trạng khẩn cấp này sẽ hết hạn trong vài tháng tới.

Tòa Bạch Ốc cho hay họ phản đối đảng Cộng Hòa đòi kết thúc hai tình trạng khẩn cấp này ngay lập tức, vì cho rằng làm như vậy sẽ “gây rối loạn và bất an rộng khắp” trong hệ thống y tế của Mỹ cũng như hoạt động của chính phủ, vốn ảnh hưởng tới bệnh viện, phòng mạch bác sĩ và bệnh nhân.

Dân Biểu Brett Guthrie (Cộng Hòa-Kentucky), người đưa ra một trong hai dự luật bị Tòa Bạch Ốc phản đối, ra thông báo cho hay Tổng Thống Biden “mất quá lâu mới ra tay sau khi tuyên bố hết dịch hồi Tháng Chín năm ngoái.”

Dân Biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona), người đưa ra dự luật đòi kết thúc tình trạng khẩn cấp quốc gia, viết trên Twitter: “Không có lý do gì để chờ.”

Trong thông báo khác, Tòa Bạch Ốc dọa phủ quyết dự luật của đảng Cộng Hòa đòi bỏ quy định chích ngừa COVID-19 đối với nhân viên y tế.

“Mặc dù COVID-19 không còn gây rủi ro vượt khỏi tầm kiểm soát như trước, nhưng Quốc Hội không nên hủy bỏ quy định này, vì quy định này nhằm bảo vệ bệnh nhân dễ bị bệnh nặng cũng như những nhân viên y tế đã cống hiến rất nhiều để bảo vệ chúng ta mấy năm qua,” Tòa Bạch Ốc loan báo.

Theo dự trù, nếu được Hạ Viện chuẩn thuận, không dự luật nào trong số ba dự luật nêu trên sẽ được Thượng Viện thông qua.

Nếu hai tình trạng khẩn cấp nêu trên kết thúc, người dân Mỹ sẽ tốn khá nhiều tiền khi chích ngừa COVID-19, theo ông Larry Levitt, phó chủ tịch phụ trách chính sách y tế của Kaiser Family Foundation.

Chi phí chích ngừa COVID-19 dự trù tăng vọt một khi chính phủ ngừng mua vaccine. Pfizer loan báo sẽ tính $130 một liều. Tới nay, chỉ 15% người dân Mỹ chích mũi tăng cường mới nhất kể từ khi mũi này bắt đầu được chích mùa Thu năm ngoái.

Người mua bảo hiểm tư nhân có thể phải trả thêm tiền khi chích ngừa COVID-19, nhất là nếu họ đi chích ngừa bên ngoài hệ thống bảo hiểm, ông Levitt cho biết. Chính phủ cũng sẽ ngưng phát miễn phí dụng cụ thử COVID-19 tại nhà. Và bệnh viện sẽ không còn được trợ cấp khi điều trị bệnh viện COVID-19.

Hiện nay, ở Mỹ, mỗi tuần vẫn còn hàng ngàn người chết vì COVID-19, nhưng số người chết giảm đáng kể hai năm qua.

Tuần trước, Mỹ có 3,756 người chết vì COVID-19, giảm mạnh so với gần 22,500 người chết tuần cuối cùng của Tháng Giêng, 2021, và khoảng 17,000 người chết tuần cuối cùng của Tháng Giêng, 2022, theo dữ liệu Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *