Sunday , May 26 2024

Biden nói Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc ‘bài ngoại’

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm, Tổng Thống Joe Biden gọi Nhật Bản, đồng minh thân cận của Hoa Kỳ là “bài ngoại” tại một buổi gây quỹ ở Washington, DC, chỉ vài tuần sau khi ca ngợi liên minh Mỹ-Nhật tại một buổi quốc yến, Đài CNN đưa tin.

Tổng thống đưa ra nhận xét này tại một sinh hoạt bên ngoài ống kính truyền hình, đồng thời lập luận rằng Nhật Bản, cùng với Ấn Độ, Nga và Trung Quốc, sẽ hoạt động kinh tế tốt hơn nếu chấp nhận dân nhập cư nhiều hơn.

“Quý vị biết rồi đấy, một trong những lý do giúp nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển là nhờ có quý vị và nhiều người khác. Vì sao ư? Vì chúng tôi chào đón người nhập cư. Chúng tôi tìm hiểu – lý do – nhìn xem, thử nghĩ xem – vì sao kinh tế Trung Quốc lại ì ạch tới vậy? Vì sao Nhật Bản gặp khó khăn? Vì sao Nga cũng vậy? Và cả Ấn Độ? Là do họ bài ngoại. Họ không muốn có dân nhập cư,” Tổng Thống Biden nói, theo bản ghi chính thức Tòa Bạch Ốc công bố hôm Thứ Năm. Tin tức ban đầu về bình luận của Biden được một nhóm các phóng viên đưa ra không nhắc tới Ấn Độ.

Hôm Thứ Năm, phát ngôn viên báo chí Karine Jean-Pierre cho biết ý của tổng thống sâu rộng hơn khi ông nói Nhật Bản và Ấn Độ là “bài ngoại.”

“Tổng Thống Biden nói rằng khi nói tới việc Hoa Kỳ là một quốc gia, chúng ta là một quốc gia của dân nhập cư, đó là DNA của chúng ta,” Jean-Pierre nói với các phóng viên trên phi cơ Air Force One, đồng thời cho biết thêm Biden đưa ra một “bình luận chung chung” trong phần phát biểu về Nhật Bản và Ấn Độ.

Jean-Pierre mô tả bang giao Mỹ-Nhật là “quan trọng” và “lâu dài” và sẽ tiếp tục, bất chấp bình luận của Biden. Về việc liệu tổng thống có đưa ra những nhận xét tương tự trong tương lai hay không, bà nói: “Chuyện đó tùy vào tổng thống.”

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia John Kirby cho biết ông không biết về bất kỳ lời phát ngôn nào giữa Tòa Bạch Ốc và chính phủ Nhật Bản hay Ấn Độ.

Tương tự, Tổng Thống Biden cũng coi Nhật Bản, Nga và Trung Quốc là “bài ngoại” trong cuộc phỏng vấn với một đài phát thanh tiếng Tây Ban Nha hồi Tháng Ba.

“Dân Nhật Bản, Trung Quốc, họ bài ngoại, họ chẳng muốn ai cả – còn dân Nga thì, họ không muốn có ai khác ngoài Nga, Trung Quốc hoặc Nhật Bản,” tổng thống nói vào thời điểm đó.

Lời chỉ trích Nhật Bản mới nhất diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng Thống Biden tiếp đón Thủ Tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến viếng thăm cấp nhà nước và gần một năm sau khi tổng thống tiếp đón Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến viếng thăm cấp nhà nước. Biden nghiêng về cải thiện bang giao với cả Nhật Bản và Ấn Độ như những đối trọng tầm cỡ lớn trước ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tại buổi quốc yến được tổ chức ở Tòa Bạch Ốc vào Tháng Tư, Biden cho biết Nhật Bản và Hoa Kỳ san sẻ “những giá trị tương đồng, cùng cam kết về dân chủ và tự do về phẩm giá.”

Từ lâu, Nhật Bản gánh chịu cuộc khủng hoảng nhân khẩu học với những hậu quả lan rộng đối với lực lượng lao động và nền kinh tế. Nhật Bản và các quốc gia Á Đông khác phần lớn tránh xa khai thác dân nhập cư để tăng cường dân số.

Bình luận của tổng thống xuất hiện trong bối cảnh ông phải đối diện với áp lực chính trị tại Hoa Kỳ liên quan tới chính sách nhập cư của chính ông, trước căng thẳng về nguồn tài lực cần có để đối phó với làn sóng di dân cùng những lời chỉ trích gay gắt từ Đảng Cộng Hòa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *