Saturday , May 18 2024

Biden nói kinh tế Mỹ đang tốt, hoài nghi kết quả thăm dò

RACINE, Wisconsin (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 8 Tháng Năm, cố gắng làm thay đổi suy nghĩ của người Mỹ về nền kinh tế đất nước, lưu ý thị trường việc làm tăng trưởng mạnh và chính quyền của ông nỗ lực chống lại lòng tham của doanh nghiệp, theo CNN.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN, Tổng Thống Biden hoài nghi kết quả thăm dò cho thấy cử tri vẫn bi quan về hướng đi của Hoa Kỳ.

Cuộc phỏng vấn diễn ra ở Racine, Wisconsin, nơi ông Biden đang quảng bá chương trình đầu tư mới, có thể đem lại công ăn việc làm cho hàng ngàn người.

“Chúng tôi đã đảo ngược được tình hình,” Tổng Thống Biden trả lời khi CNN hỏi liệu ông sắp hết thời gian cải thiện tỉ lệ cử tri ủng hộ ông về kinh tế không, vì còn chưa đầy sáu tháng là tới ngày bầu cử tổng thống.

Tổng Thống Biden nêu ra kết quả thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ coi tình trạng kinh tế của bản thân họ hiện đang tốt, mặc dù họ có cái nhìn tiêu cực về nền kinh tế đất nước.

“Dữ liệu thăm dò từ lâu nay đều sai,” ông nói, cho rằng thăm dò qua điện thoại không hiệu quả.

Và Tổng Thống Biden cho biết thành tích của ông về tạo ra công ăn việc làm sau đại dịch COVID-19 rõ ràng cho thấy tình hình đã cải thiện đáng kể cho người lao động Mỹ.

“Chúng tôi tạo ra thêm việc làm. Hiện nay, người dân dễ dàng tìm được việc lương cao,” ông lưu ý.

Tuy nhiên, Tổng Thống Biden thừa nhận có nhiều lý do để người Mỹ lo lắng, như giá cả hàng hóa và tiền nhà tăng.

“Do đó, tôi đang cố gắng giảm tiền thuê nhà,” ông tiếp. “Để tôi nói theo cách này – lúc tôi bắt đầu nhiệm kỳ, người ta nói nền kinh tế sẽ sụp. Nay, chúng ta có nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Xin phép nhắc lại – nhất thế giới.

Trong năm qua, Tổng Thống Biden cố gắng quảng bá thành tựu kinh tế của ông, bao gồm những chương trình đầu tư mới dựa theo đạo luật về cơ sở hạ tầng và sản xuất.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò cho thấy cử tri vẫn chấm điểm thấp cho ông Biden về kinh tế.

Theo kết quả thăm dò gần đây nhất của CNN, tỉ lệ cử tri ủng hộ Tổng Thống Biden về kinh tế (34%) và về chống lạm phát (29%) vẫn còn rất thấp.

Hôm Thứ Tư, ông Biden tuyên bố “từ trước tới nay, không tổng thống nào có thành tích bằng chúng tôi về tạo công ăn việc làm và giảm lạm phát.”

“Lúc tôi nhậm chức, [lạm phát] là 9%. 9%. Nhưng, người ta có quyền lo lắng.”

Lạm phát lên kỷ lục 9.1% hồi Tháng Sáu, 2022. Lúc Tổng Thống Biden nhậm chức hồi Tháng Giêng, 2021, lạm phát 1.4%.

Ông Biden nhắc tới nỗ lực của ông về chống các loại phí của doanh nghiệp – như ngân hàng – để giúp giảm chi tiêu cho người Mỹ.

“Mỗi lần ngân phiếu bị lủng bị phạt $30? Tôi sửa lại – không được quá $8. Hay thẻ tín dụng. Trả tiền trễ bị phạt $35. Có tình trạng doanh nghiệp tham lam, mà tình trạng này cần phải giải quyết,” ông nói. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *