Wednesday , February 21 2024

Biden nói ‘không’ với việc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Trước mắt, liệu Mỹ sẽ quân viện chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine hay không?

“Không!” Đó là câu trả lời ngắn gọn của Tổng Thống Joe Biden sáng Thứ Hai, 30 Tháng Giêng, khi được một phóng viên hỏi về việc liệu Mỹ có cung cấp các chiến đấu cơ phản lực này cho Ukraine hay không, theo đài CBS News.

Tổng Thống Joe Biden trả lời các phóng viên tại Toà Bạch Ốc trước khi lên đường đi Baltimore, Maryland, vào sáng Thứ Hai. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Câu trả lời ngắn gọn trên gây chấn động khắp Đại Tây Dương, sau nhiều ngày nhiều người có cảm giác hiện đang có xu hướng gửi loại chiến đấu cơ này cho Ukraine trên mặt trận chống quân Nga xâm lược.

Phản ứng của Tổng Thống Biden có thể làm khó xử cho mối quan hệ với Kiev khi giới chức Ukraine cảm thấy lạc quan sau quyết định mà Mỹ và Đức đưa ra vào tuần trước trong việc quân viện các loại xe tăng chủ lực của NATO ra chiến trường đối phó với quân Nga.

Tuy nhiên theo một giới chức giấu danh tánh tại Washington, khi được hỏi về câu trả lời “Không!” của Tổng Thống Biden, cho biết rằng hiện nay “chưa có cuộc thảo luận cấp cao, nghiêm túc nào về F-16”. 

Nói cách khác, có vẻ như tuyên bố của ông Biden không phải là kết quả của việc xem xét chính sách nội bộ, mà đó là lập trường hiện tại của người ra quyết định cuối cùng. 

Do đó, cũng không rõ câu trả lời “Không” của tổng thống có nghĩa là “không bao giờ” hay “không phải bây giờ”. 

Trong buổi lễ ban phép lành cho phi đoàn chiến đấu cơ F-16 trang bị cho Không Quân Ba Lan năm 2006. (Hình: Wojtek Radwanski/AFP via Getty Images)

Chính quyền Mỹ nhiều lần nói rằng các quyết định về hỗ trợ quân sự phụ thuộc vào thực tế chiến trường ở Ukraine. 

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm với đài truyền hình MSNBC, ông Jon Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia, cho biết Mỹ sẽ thảo luận về máy bay chiến đấu “rất cẩn thận” với Kiev và các quốc gia đồng minh trong khối NATO.

Một khả năng khác là Mỹ có thể chấp thuận việc tái chuyển giao chiến đấu cơ F-16 từ các quốc gia bên thứ ba cho Ukraine.

Việc gửi F-16 đến Ukraine hiện đang được bàn tán sôi nổi tại Ngũ Giác Đài, theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với trang tin POLITICO vào tuần trước: “Tôi cho rằng có ý kiến phản đối”.

Ông Andriy Yermak, phụ tá hàng đầu của tổng thống Ukraine, cho biết hôm Thứ Hai rằng Ba Lan sẵn sàng cung cấp F-16 cho Ukraine với sự phối hợp của NATO. 

Tuy nhiên, ông Olaf Scholz, thủ tướng Đức, nhiều lần từ chối các yêu cầu liên quan đến F-16 xuất phát từ Kiev.

Phản lực cơ Mirage 2000 của Không Quân Pháp cất cánh. (Hình: Jack Guez/AFP via Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ Nhật, thủ tướng Đức cho biết: “Câu hỏi về vấn đề máy bay chưa hệ được đặt ra. Tôi chỉ có thể khuyên không nên tham gia vào một cuộc chạy đua cung cấp vũ khí.”

Trong lúc Mỹ và Đức bày tỏ ý định không cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine, Pháp lại đưa tín hiệu sẵn sàng cân nhắc vấn đề này.

Hồi tuần trước, ông Thomas Gassilloud, lãnh đạo uỷ ban quốc phòng quốc hội Pháp, cho biết “mọi cửa đều mở” trong việc thảo luận gửi máy bay cho Kiev.

Vào đầu Tháng Giêng, ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, thông báo không quân Pháp sẽ chuyển sang trang bị hoàn toàn bằng phản lực cơ Rafale do nước này chế tạo. 

Theo một số người hiểu biết về vấn đề này, câu tuyên bố của ông Macron có nghĩa là các máy bay phản lực cũ hơn trong Không Quân Pháp, chẳng hạn như Mirages 2000, có thể chuyển giao cho Ukraine.

Bộ Quốc Phòng Pháp cho biết hôm Thứ Hai rằng họ chưa nhận được yêu cầu chính thức về máy bay chiến đấu từ phía Ukraine và Paris đang tập trung vào nhu cầu cấp thiết cho Kiev là có thêm hệ thống phòng không hữu hiệu. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *