Thursday , June 13 2024

Biden nhỉnh hơn Trump chút đỉnh trong mắt cử tri sau phán quyết

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden ngang ngửa với ứng viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump trong kết quả thăm dò bầu cử hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, ngay sau phán quyết lịch sử kết tội một cựu tổng thống làm giả sổ sách để che đậy vụ chi tiền bịt miệng cô đào khiêu dâm.

Cuộc thăm dò Reuters/Ipsos khởi sự vài giờ sau khi có bồi thẩm đoàn quyết định Trump có tội kéo dài qua ngày hôm sau. Khoảng 41 phần trăm cử tri ghi danh nói sẽ bầu cho Biden, ứng cử viên Đảng Dân Chủ, nếu cuộc bầu cử diễn ra ngay lúc này, so với 39 phần trăm dành phiếu cho Trump. Khoảng 20 phần trăm do dự chưa chọn ai, hoặc nghiêng về một ứng cử viên đảng thứ ba hay có thể sẽ không đi bầu vào ngày 5 Tháng Mười Một tới đây.

Biden dẫn trước 2 điểm phần trăm trong khoảng cách sai biệt của cuộc thăm dò, và còn rất nhiều biến chuyển có thể xảy tới trong năm tháng còn lại trước ngày tổng tuyển cử. Một cuộc thăm dò trước đó, cũng của Reuters/Ipsos, từ ngày 7 đến 14 Tháng Năm cho ra kết quả ủng hộ Trump và Biden bằng nhau ở 40 phần trăm.

Cuộc thăm dò kỳ này cho thấy 10 phần trăm ủng hộ Robert F. Kennedy Jr., một ứng cử viên độc lập, nếu ông có tên trên lá phiếu cùng với Biden và Trump. Lần thăm dò trước, Kennedy được 13 phần trăm.

Những cuộc thăm dò toàn quốc thường là chỉ dấu quan trọng cho thấy mức độ ủng hộ của cử tri Mỹ đối với các ứng cử viên, nhưng sau cùng vẫn là các đại cử tri ở những tiểu bang cạnh tranh khốc liệt quyết định ai đắc cử tổng thống.

Trong gần 70 năm mới có dịp hai tổng thống tái đấu cho chức vụ lãnh đạo quốc gia.

Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị kết tội hình sự. Ông thề quyết sẽ kháng án và cho rằng phe công tố có động lực chính trị. Trump có thể bị tuyên án vào Tháng Bảy và có thể chịu án tù sau khi bồi thẩm đoàn cho là ông phạm 34 tội từ việc chi tiền cho cô đào khiêu dâm khỏi khui ra chuyện ăn nằm với ông trước kỳ bầu cử 2016.

Trong kết quả thăm dò Reuters/Ipsos toàn quốc mới nhất, một trong 10 cử tri Đảng Cộng Hòa cho biết sẽ không bỏ phiếu cho Trump sau phán quyết ông có tội.

Trump, 77 tuổi, đang phải đối diện ba vụ án hình sự khác bao gồm nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử 2020, vụ cất giữ tài liệu mật khi rời Tòa Bạch Ốc năm 2021, nhưng có thể những vụ án này không kịp đưa ra xét xử trước kỳ bầu cử Tháng Mười Một. Trump không nhận bất kỳ tội danh nào trong các cáo trạng.

Biden, 81 tuổi, đang chịu nhiều áp lực chỉ trích từ sự ủng hộ ông dành cho Israel trong cuộc chiến chống dân quân Hamas, làm thiệt mạng hàng chục ngàn người Palestine. Các cuộc biểu tình dâng cao tại các đại học khắp Hoa Kỳ khiến cho Đảng Dân Chủ e ngại giới cử tri trẻ tuổi sẽ quay lưng với Biden.

Cuộc thăm dò Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến với 2,135 cử tri đã ghi danh. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *