Saturday , September 23 2023

Biden: Mỹ nâng quan hệ với Việt Nam để ổn định toàn cầu, không vì kiềm chế Trung Quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Chín, cho biết chuyến thăm Việt Nam của ông để thể hiện mối quan hệ bền chặt hơn với Hà Nội không phải nhằm mục đích khơi mào một “chiến tranh lạnh” với Trung Quốc, theo AP.

“Mục đích không phải là kiềm chế Trung Quốc,” tổng thống Mỹ tuyên bố trong cuộc họp báo ở Hà Nội. “Căn bản là tạo sự ổn định.”

Ông Biden đến Hà Nội để xác lập vị thế ngoại giao cao nhất, đối tác chiến lược toàn diện, với  Việt Nam. 

Phía Mỹ cho rằng đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm mang lại sự ổn định toàn cầu bằng cách xây dựng các mối quan hệ với khắp châu Á vào thời điểm căng thẳng với Bắc Kinh.

Việc nâng mối quan hệ đối tác giữa Mỹ với Việt Nam phản ánh nỗ lực rộng lớn hơn trên khắp châu Á nhằm chống lại ảnh hưởng đe doạ, lấn lướt của Trung Quốc. 

Mở đầu cuộc họp báo Tổng Thống Biden cho biết ông đã “đi vòng quanh thế giới trong 5 ngày,” từ Washington đến New Delhi và bây giờ là Hà Nội, thể hiện những nỗ lực của nhằm củng cố các liên minh trên toàn cầu của Mỹ 

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Hà Nội muốn linh hoạt ở một mức độ độc lập nào đó và các công ty Mỹ đang tìm kiếm giải pháp thay thế ở Việt Nam thay cho việc đặt hàng từ các nhà máy Trung Quốc. Ông Biden mô tả Hoa Kỳ và Việt Nam là “những đối tác quan trọng vào thời điểm mà tôi thấy là rất quan trọng.”

Các nhà bình luận nhận xét dù cả hai nhà lãnh đạo Mỹ-Việt đều không nhắc đến một cách cụ thể về việc áp lực của Trung Quốc về mặt địa chính trị khiến góp phần nâng cao quan hệ đối tác giữa hai nước như thế nào, tuy nhiên thật khó để giải thích việc xảy ra sự nối kết đặc biệt giữa hai quốc gia cựu thù nếu Bắc Kinh không tỏ thái độ ngày càng lấn lướt trong lãnh vực địa chính trị.

Việt Nam trước đây đã có mối quan hệ ở mức độ tương tự với Trung Quốc và Nga. Với việc nâng cao vị thế ngoại giao với Mỹ cho thấy Việt Nam muốn bảo vệ quyền lợi của mình giữa lúc các công ty Mỹ và châu Âu tìm kiếm giải pháp thay thế cho việc đầu tư vào các nhà máy Trung Quốc.

Trước sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc hiện nay và việc ông Tập Cận Bình đang phải củng cố quyền lực chính trị nội bộ, Tổng Thống Biden tận dụng cơ hội để kéo nhiều quốc gia hơn, bao gồm cả Việt Nam và Campuchia, vào quỹ đạo của Mỹ. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *