Thursday , June 13 2024

Biden ký sắc lệnh chặn hầu hết di dân bất hợp pháp

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 4 Tháng Sáu, ký sắc lệnh tạm thời ngưng xét đơn xin tị nạn nếu số lượng di dân vượt biên giới vào Mỹ trung bình mỗi ngày vượt quá 2,500 người, giới chức cao cấp của chính quyền ông Biden cho hay, theo NBC News.

“Biên giới không phải là vấn đề có thể dùng làm vũ khí chính trị,” Tổng Thống Biden nhấn mạnh khi đọc diễn văn công bố sắc lệnh này tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba.

Sắc lệnh này coi như có hiệu lực ngay lập tức vì số lượng di dân vượt biên giới vào Mỹ trung bình mỗi ngày hiện đã vượt quá 2,500 người, giới chức cao cấp của chính quyền cho biết. Mỹ sẽ mở lại biên giới một khi con số đó giảm còn 1,500 người.

Sắc lệnh của Tổng Thống Biden dựa trên Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch, trong đó có điều khoản cấm nhập cảnh Mỹ đối với người ngoại quốc vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại hôm Thứ Ba, một số giới chức cao cấp của chính quyền Tổng Thống Biden cho hay “nhìn chung, người vượt qua biên giới phía Nam bất hợp pháp, hoặc không được phép, sẽ không hội đủ điều kiện xin tị nạn, ngoại trừ trường hợp rất đặc biệt.”

Những giới chức này cho biết thêm rằng di dân nào không chứng minh được họ đang mang “nỗi sợ có thể tin được” khi xin tị nạn thì sẽ bị trục xuất “chỉ trong vài ngày, hoặc thậm chí vài tiếng.”

Tổng Thống Biden ký sắc lệnh này trong bối cảnh chính quyền của ông ngày càng chịu nhiều áp lực chính trị liên quan tới làn sóng di dân ở biên giới phía Nam của Mỹ.

“Đây chắc chắn là bước đi đúng hướng,” ông Eddie Morales (Dân Chủ), dân biểu tiểu bang Texas đại diện địa hạt bao gồm Eagle Pass, cho hay. “Một trong những bước đi cần thiết để chúng ta có thể bảo vệ biên giới.”

Năm 2018, chính quyền Tổng Thống Donald Trump lúc đó cũng cố gắng đưa ra biện pháp hạn chế di dân nhưng bị tòa chặn. Nay, chính quyền Tổng Thống Biden dự trù phải bảo vệ sắc lệnh này trước những thách thức về pháp lý.

Phía lập pháp Cộng Hòa chỉ trích sắc lệnh của Tổng Thống Biden là quá ít, quá trễ.

“(Ông Biden) cố ý tạo ra khủng hoảng ở biên giới,” Thượng Nghị Sĩ Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) cho biết. “Sắc lệnh này có nhiều rủi ro chính trị hơn lợi ích chính trị, nhất là vì sẽ bị chính phe của ông bác bỏ.”

Nhưng thời gian qua, Tòa Bạch Ốc thường tranh luận rằng chính phía lập pháp Cộng Hòa không chịu giải quyết vấn đề di dân. Trước đây trong năm nay, cựu Tổng Thống Trump kêu gọi Cộng Hòa Hạ Viện chặn dự luật ngân sách biên giới được thương lượng ở Thượng Viện và được hai đảng ủng hộ. Lúc đó, Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, và những nhà lập pháp Cộng Hòa khác cho hay dự luật đó không đủ mạnh, và họ cho rằng dự luật cứng rắn hơn của Hạ Viện tốt hơn. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *