Tuesday , November 28 2023

Biden kêu gọi ‘tạm dừng’ chiến sự Israel-Hamas để ‘đưa tù binh ra’

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 1 Tháng Mười Một, kêu gọi “tạm dừng” chiến sự Israel-Hamas để có thêm thời gian “đưa tù binh ra,” theo NBC News.

“Tôi nghĩ chúng ta cần tạm dừng,” Tổng Thống Biden đáp lời một người hối thúc ông kêu gọi ngừng bắn, khi ông đang đọc diễn văn vận động tranh cử tổng thống ở Minneapolis, Minnesota.

Khi người ta yêu cầu giải thích ‘tạm dừng’ nghĩa là sao, ông Biden nói: “Tạm dừng nghĩa là cho thời gian đưa tù binh ra. Cho thời gian.”

Những cuộc thương thuyết về thả 239 con tin, gồm trẻ em và người cao niên, diễn ra từ khi Hamas bất ngờ tấn công Israel hôm 7 Tháng Mười, làm khoảng 1,400 người thiệt mạng. Sau khi Hamas xuyên thủng bức tường biên giới của Israel, nhiều nhóm khác ở Gaza bắt thêm con tin.

Sau đó hôm Thứ Tư, một giới chức Tòa Bạch Ốc lưu ý không phải Tổng Thống Biden công bố chính sách mới khi kêu gọi tạm dừng chiến sự Israel-Hamas, mà ông chỉ muốn nói rằng để giúp con tin được trả tự do thì cần ngừng bắn.

Giới chức này giải thích Tổng Thống Biden muốn nói tới việc ông kêu gọi ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel, tạm dừng tấn công một phần Gaza để hai con tin người Mỹ gốc Israel, hai mẹ con Natalie và Judith Raanan, được đưa ra. Giới chức này cho hay ông Netanyahu đồng ý không oanh kích khu vực đó ở Gaza trong lúc ngừng bắn.

Tuần trước, Tổng Thống Biden kêu gọi “tăng” viện trợ nhân đạo cho Gaza sau khi Ngoại Trưởng Antony Blinken nói “cần cân nhắc tạm dừng [chiến sự] vì lý do nhân đạo,” để hàng viện trợ, gồm thực phẩm, nước uống, thuốc men và nhu yếu phẩm khác, được đưa vô Gaza.

Lúc đó, NBC News đưa tin một giới chức Mỹ loan báo Tòa Bạch Ốc ủng hộ “tạm dừng” vô thời hạn để hàng viện trợ được chở thêm tới Gaza và để người nào muốn ra khỏi vùng đó thì có thể đi an toàn.

Hôm Thứ Tư, người dân bị kẹt ở Gaza bắt đầu di tản thông qua cửa khẩu Rafah lần đầu tiên từ khi Israel bao vây vùng này sau vụ tấn công của Hamas.

Cửa khẩu Rafah được mở ra sau khi Ai Cập, Hamas và Israel đồng ý cho tối đa 500 người băng qua đó một ngày. Một nhóm công dân Mỹ đã ra khỏi Gaza sang Ai Cập thông qua cửa khẩu Rafah, theo ông Matthew Miller, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Hơn 1 triệu người ở Gaza bị ly tán từ khi chiến sự nổ ra, và giới chức y tế Palestine cho biết hơn 8,700 người ở vùng này thiệt mạng. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *