Wednesday , December 6 2023

Biden gặp Tập tuần tới tại San Francisco, sẽ nhiều thử thách

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden sẽ gặp gỡ Chủ Tịch  Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 15 Tháng Mười Một tại san Francisco trong điều mà Tòa Bạch Ốc gọi là một cuộc hội đàm song phương quan trọng bậc nhất và đưa tới nhiều hệ lụy nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

Hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm bên lề cuộc họp thượng đỉnh của Tổ Chức Hợp Tác Kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương APEC, một năm sau khi họ đối mặt nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, và giữa lúc các cuộc xung đột tầm cỡ thế giới cũng như những căng thẳng trực tiếp giữa Washington và Bắc Kinh đã làm cho tiến trình đối thoại và hợp tác song phương bi trở ngại.

“Chúngt tôi trông đợi Trung Quốc sẽ đóng một vai trò thiết yếu trên sân khấu quốc tế cho đến cuối thế hệ của chúng ta,” một giới chức cao cấp của chính quyền Biden cho biết như thế trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với các nhà báo vào chiều tối hôm Thứ Năm. “Và chúng tôi vẫn nghĩ rằng ngoại giao là phương cách để chúng ta làm sáng tỏ những hiểu lầm, gởi đi các tín hiệu, và đối thoại với nhau để tránh khỏi xảy ra những điều không tiên liệu trước được và giải thích các biện pháp có tính cạnh tranh lành mạnh của đôi bên.”

Trong số các vấn đề nổi trội có thể được đưa ra thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc bao gồm khả năng tái lập đường dây liên lạc hai chiều giữa hai quân đội từng bị Trung Quốc cắt đứt vào Tháng Tám năm 2022 tiếp theo sau cuộc viếng thăm Đài Loan của Chủ Tịch Quốc Hội Mỹ Nancy Pelosi thời đó. Vấn đề thứ hai mà Tổng Thống Biden có thể đem ra bàn với Chủ Tịch Tập là vấn đề trí thông minh nhân tạo (AI), bởi vì Hoa Kỳ vẫn lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng kỹ thuật AI trong các hoạt động do thám hoặc theo đuổi những mục tiêu quân sự.

Ngoài ra, các vấn đề cần được đem ra bàn luận trong cuộc hội nghị thượng đỉnh Biden-Tập lần này còn bao gồm tình trạng căng thẳng tại Đài Loan, vấn đề Bắc Hàn liên tiếp thí nghiệm hỏa tiễn và cung cấp đạn dược cho Nga kéo dài cuộc chiến tranh tại Ukraine, và vấn đề cuộc chiến tranh Israel-Hamas có thể lan rộng ra để trở thành một cuộc xung đột vượt ra ngoài phạm vi vùng Trung Đông. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *