Saturday , July 20 2024

Biden đấu khẩu thua Trump, dân tình dồn mắt về phó tổng thống Harris

WASHINGTON, DC (NV) – Việc Tổng Thống Joe Biden có màn tranh luận thua thiệt làm công chúng để ý hơn tới Phó Tổng Thống Kamala Harris.

Sau khi Biden nhọc nhằn đấu khẩu với cựu Tổng Thống Trump, Harris xuất hiện để bênh vực thành tựu và năng lực điều hành chính phủ của người đồng hành tranh cử. Nhưng bà cũng là tâm điểm trong các cuộc hội luận giữa một số thành viên Đảng Dân Chủ rằng liệu Biden có nên dạt qua một bên hay không, một hành động có thể đưa Harris lên vị trí hàng đầu trong danh sách ứng cử viên vào Tháng Mười Một, The Hill đưa tin hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu.

Điều này khiến Harris rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi bà vừa phải tìm cách trấn an những thành viên Đảng Dân Chủ đang lo lắng về cơ hội trong cuộc bầu cử năm nay, vừa phải chứng tỏ bản thân bà là một nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai của đảng phái.

“Kể ra mà nói, lời lẽ của Harris nghe có vẻ mạch lạc và bà cũng nêu quan điểm khúc chiết và sắc bén,” một nhà tài trợ cho Đảng Dân Chủ nói. “30 ngày tới, có thể Harris cần phải nỗ lực rất nhiều. Những người ủng hộ sẽ trông chờ vào Harris và thử thách xem bà đã sẵn sàng chưa.”

Một thành viên Đảng Dân Chủ, từng phục vụ Tòa Bạch Ốc dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama, cho biết Harris “có mục đích rõ ràng để chứng minh cho những thành tựu Đảng Dân Chủ đạt được trong thời gian qua.”

Viên chức Đảng Dân Chủ nọ chỉ ra những phát biểu của cựu Tổng Thống Obama, lúc đó Obama ví von những khoảnh khắc chính trị quan trọng cũng giống như một chạy tiếp sức.

“Đây là thời điểm chuyển giao khi cả Harris lẫn Biden đều nắm toàn quyền trong tay, nhưng rõ ràng là Harris vẫn còn cả chặng đường phía trước,” viên chức thời chính quyền Obama từng nói.

Biden đối đầu với Trump trên sân khấu tranh luận tối Thứ Năm bằng một màn trình diễn thảm bại. Giọng nói của tổng thống khàn khàn trong phần lớn 90 phút, phần phát biểu của ông thường xuyên khựng lại giữa chừng và đôi lúc mạch biện luận của ông bị vấp hoặc lấp lửng trong việc trình bày quan điểm rõ ràng.

Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ nhanh chóng chỉ trích màn tranh luận của Tổng Thống Biden và nêu ra ý kiến rằng ông nên lùi bước trước Nghị Hội Quốc Gia Đảng Dân Chủ vào Tháng Tám.

Điều đó lập tức khiến Harris phải đứng ra bênh vực người đồng hành tranh cử trước làn sóng bàn ra tán vào giữa những người ủng hộ và các chuyên gia về viễn cảnh Biden rút lui khỏi lá phiếu.

“Quý vị có thể tranh luận về diện mạo, nhưng cuộc bầu cử này có kết quả ra sao và cuối cùng ai sẽ là tổng thống Hoa Kỳ thuộc về phần nội dung,” Harris nói, thừa nhận rằng Biden “mở màn lừ đừ.”

Phó tổng thống không nhận được câu hỏi nào, và bà cũng không nhắc tới, một việc hệ trọng: Có thể nào, bà sẽ là ứng cử viên có khả năng thay thế Biden nhiều nhất nếu ông ngưng tranh cử hay không.

Các cấp dưới của phó tổng thống bác bỏ tất cả lời bàn tán về một liên minh Đảng Dân Chủ không có sự hiện diện của cả Biden lẫn Harris hôm Thứ Sáu.

“Phó Tổng Thống Harris mong muốn được phục vụ nhiệm kỳ thứ hai với Tổng Thống Joe Biden,” Ernie Apreza, phát ngôn viên của Harris, cho biết trong một tuyên bố.

Giới chức Tòa Bạch Ốc và chiến dịch tranh cử của Biden cũng bác bỏ những lời xì xầm rằng liệu tổng thống có rút lui sau cuộc tranh luận hôm Thứ Năm hay không. Trong một cuộc vận động tranh cử diễn ra tại North Carolina vào trưa Thứ Sáu, Biden thừa nhận những va vấp trên sân khấu tranh luận nhưng khẳng định ông sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng nếu Biden buông xuôi, các chiến lược gia của Đảng Dân Chủ cũng không mấy hy vọng về một nghị hội quốc gia mở. Họ lập luận rằng Harris sẽ là ứng cử viên hợp lý, nếu xét vai trò của bà, là phó tổng thống, đồng thời cảnh cáo về những rủi ro khi bỏ qua một phụ nữ da đen từng có tên trong danh sách ứng cử viên nếu chọn ứng cử viên khác.

Harris công bố một chiến dịch tranh cử tổng thống được hô hào rầm rộ vào năm 2019, một trong những khoảnh khắc đáng nhớ của bà, đó là cuộc thảo luận với Biden trên sân khấu tranh luận liên quan tới vấn đề xe buýt. Nhưng Harris không thể chuyển năng lượng hăng say ban đầu thành sự ủng hộ trên thực tế và phải nhọc nhằn kết nối với cử tri hoặc phát triển một thông điệp rành mạch. Cuối cùng, bà bỏ cuộc trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Dân Chủ tại Iowa.

Trong lúc Biden đang cất nhắc Harris làm người đồng hành tranh cử, một số đồng minh cảnh cáo rằng Harris sẽ phải gầy dựng các hoạt động chính trị của riêng bà trong thời gian đương nhiệm chức vụ phó tổng thống. Như được khai thông tư tưởng, Harris quyết tâm trở thành một chiến binh trung thành.

Harris khởi đầu rất nhọc nhằn trong nhiệm kỳ phó tổng thống, vấp ngã trước thông điệp về vấn đề di cư và phải khổ sở mới giành được sự ủng hộ cho một số quyền bỏ phiếu mặc dù coi đó là mục đích của bản thân bà.

Nhưng bà dần dần đạt được tiến bộ và trở thành một nhân vật tài giỏi trong hai năm từ lúc Tối Cao Pháp Viện lật ngược phán quyết vụ kiện Roe v. Wade. Harris lặn lội khắp Hoa Kỳ để thuyết giảng về quyền sinh sản, trở thành gương mặt đại diện cho Tòa Bạch Ốc và chiến dịch liên quan tới một vấn đề mà Đảng Dân Chủ hy vọng có thể xoay chuyển cục diện bầu cử theo hướng có lợi cho họ.

Harris cũng công du khắp thế giới để gặp gỡ các nhà lãnh đạo toàn cầu và thảo luận về cuộc xâm lược tại Ukraine.

Các cuộc thăm dò để biết được Harris có bao nhiêu phần trăm cơ hội trong năm 2024 nếu bà được đưa lên vị trí cao nhất trên lá phiếu vẫn còn rất ít, nhưng dữ liệu có sẵn cho thấy bà có thể gặt hái được kết quả tương tự như Biden.

Một cuộc thăm dò do tờ The New York Times hợp tác với đại học tư thục Siena College thực hiện vào Tháng Hai cho thấy Harris thua Trump trong số những cử tri có thể tham gia bầu cử trong một cuộc so tài giả định là 6 điểm phần trăm, 42 phần trăm so với 48 phần trăm. Bà chỉ có kết quả kém hơn một chút so với Biden, vào thời điểm đó vốn thất thế trước Trump trong cuộc khảo sát đó là 4 điểm phần trăm, 44 phần trăm so với 48 phần trăm.

Cùng một cuộc thăm dò cho thấy 38 phần trăm cử tri có thể tham gia bầu cử có quan điểm hài lòng với Harris, so với 54 phần trăm không hài lòng.

Đảng Cộng Hòa lợi dụng tuổi cao sức yếu của Biden để công kích viễn cảnh Harris trở thành tổng thống. Nikki Haley xoáy sâu vào điều này trong nỗ lực tranh cử tổng thống thất bại của bà, cho rằng việc bỏ phiếu cho Biden vào năm 2024 chẳng khác nào bỏ phiếu cho Harris. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *