Sunday , May 26 2024

Biden: ‘Biểu tình bạo lực thì không được bảo vệ’

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, lên án những cuộc biểu tình bạo lực tại đại học khắp nước Mỹ phản đối cuộc chiến của Israel ở Gaza, theo ABC News.

Đây là lần đầu tiên Tổng Thống Biden trực tiếp đề cập vấn đề này từ khi ông trả lời ngắn gọn với báo giới hôm 22 Tháng Tư, trước khi tình hình trở nên căng thẳng và hàng trăm người biểu tình bị bắt tại một số đại học. Hôm đó, ông Biden nói ông lên án cả người bài Do Thái lẫn người không hiểu hoàn cảnh khốn khổ của dân Palestine ở Gaza.

“Chúng ta đều thấy nhiều hình ảnh, và những hình đó là liều thuốc thử hai nguyên tắc căn bản của Mỹ,” Tổng Thống Biden phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm. “Thứ nhất là quyền tự do ngôn luận cho người tụ tập ôn hòa để bày tỏ quan điểm. Thứ nhì là nền pháp trị. Cả hai phải được bảo vệ.”

Mấy ngày qua, Tổng Thống Biden chịu áp lực của đảng Cộng Hòa đòi gia tăng ứng phó với làn sóng biểu tình tại đại học. Ông biết rõ làn sóng biểu tình gây rủi ro cho sự nghiệp chính trị của ông.

Cựu Tổng Thống Donald Trump cũng đang cố gắng tận dụng sự kiện này. Trong chuyến vận động tranh cử tổng thống năm 2024 hôm Thứ Tư, ông Trump nói tình hình hiện nay ở các đại học là “đáng xấu hổ và ông Biden nên lên tiếng… vì chẳng ai biết ông đang ở đâu.”

“Từ trước tới nay, chúng ta thường gặp những lúc như thế này vì chúng ta là quốc gia lớn, đa dạng, tự do tư tưởng và yêu quý tự do,” Tổng Thống Biden nhấn mạnh hôm Thứ Năm. “Những lúc như thế này, luôn luôn có người nhảy vô để ghi điểm chính trị. Nhưng đây không phải là lúc dành cho chính trị. Đây là lúc để nói rõ.”

“Do đó, tôi xin nói rõ. Biểu tình bạo lực thì không được bảo vệ, biểu tình ôn hòa thì được,” ông Biden tuyên bố.

Tổng Thống Biden cho hay phá hoại, xâm phạm, ép buộc hủy lễ tốt nghiệp, hoặc hăm dọa người khác, không phải là biểu tình ôn hòa. Sinh viên phải được lấy bằng mà không lo sợ bị tấn công tại trường, ông thêm.

Tổng Thống Biden cũng nhấn mạnh “không có chỗ cho bất cứ phát ngôn mang tính thù ghét hoặc bạo lực,” gồm bài do Thái, bài Hồi Giáo hoặc kỳ thị người Mỹ gốc Ả Rập và người Mỹ gốc Palestine.

Sau khi đọc xong bài diễn văn, Tổng Thống Biden trả lời thêm hai câu hỏi của phóng viên.

Khi phóng viên hỏi làn sóng biểu tình tại đại học có làm ông suy nghĩ lại chính sách đối với Trung Đông không, ông Biden nói “không.”

Khi phóng viên hỏi có nên huy động Vệ Binh Quốc Gia không, Tổng Thống Biden cũng trả lời “không.”

Mấy ngày qua, Tổng Thống Biden cố gắng cân bằng giữa ủng hộ Israel với thương cảm người Palestine thiệt mạng hoặc đang khốn khó ở Gaza. Tuy nhiên, ông bị một số người trong đảng Dân Chủ của ông và nhiều người trong đảng Cộng Hòa chỉ trích cách ông giải quyết làn sóng sinh viên biểu tình.

“Tôi hiểu mọi người đang có cảm xúc và quan điểm mạnh mẽ,” ông Biden nói hôm Thứ Năm. “Ở Mỹ, chúng ta tôn trọng quyền biểu tình, quyền bày tỏ quan điểm. Nhưng không có nghĩa là sao cũng được. Phải bày tỏ mà không gây bạo lực, không phá hoại, không thù ghét và phải trong khuôn khổ pháp luật.” (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *