Sunday , July 21 2024

Bị TikTok khóa, cựu ‘hot girl’ thể thao nói ‘không có tư tưởng phản động’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một tuần sau khi bị nền tảng mạng xã hội TikTok khóa danh khoản TikTok có 1.3 triệu lượt follower vì “vi phạm chính sách tiêu chuẩn cộng đồng,” cô Phạm Như Phương đã lên tiếng xin lỗi về vụ đăng hình chụp với tranh vẽ thuyền nhân và cờ đỏ “rách rưới.”

Cô Phương, 21 tuổi, được giới thể dục dụng cụ Việt Nam gọi là “hot girl” vì tài năng và xinh đẹp. Đáng chú ý, cô được biết đến với vụ tố cáo một nữ huấn luyện viên đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam thu 10% tiền thưởng của vận động viên sau mỗi giải đấu.

Sau vụ này, cô đã giải nghệ và thường xuyên qua Mỹ thăm bạn trai định cư tại nước này.

Khoảng 10 ngày trước, các báo ở Việt Nam lên án cô Phương vì loạt ảnh đăng trên trang cá nhân cho thấy cô dự một cuộc triển lãm tranh tại Mỹ, tái hiện hành trình vượt biên của một gia đình Việt Nam trên một con tàu có gắn lá cờ đỏ sao vàng. Một số bức tranh vẽ trại tị nạn, thuyền nhân, và cờ đỏ “rách rưới.”

Theo báo Thanh Niên hôm 21 Tháng Sáu, cô Phạm Như Phương giải thích rằng loạt ảnh gây tranh cãi được chụp từ hồi Tháng Hai, khi cô tham dự một cuộc triển lãm nghệ thuật tại Mỹ.

“Do thiếu hiểu biết và thiếu quan sát, không tìm hiểu kỹ ý nghĩa của các bức tranh nên những bức ảnh của tôi chụp không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc,” nữ cựu vận động viên cho biết.

Tiếp đó, cô Phương khẳng định mình “không phản bội tổ quốc, không có hoạt động hoặc tư tưởng phản động, chống đối chính trị, chống phá đảng, nhà nước,” cũng như “không làm những việc đi ngược lại với chủ trương của đảng, không gây hại đến an ninh quốc gia…”

Phát ngôn của cô Phương được hiểu là cách cô này đối phó với khả năng bị xử phạt hành chính hoặc bị công an triệu tập.

Theo trang minh bạch của TikTok, hồi năm ngoái, nền tảng này nhận được 98 yêu cầu từ chính phủ Việt Nam về việc xóa hoặc hạn chế nội dung “nhạy cảm,” và việc đáp ứng đạt 90% với lý do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, vi phạm pháp luật Việt Nam.”

Trước vụ ồn ào của Phạm Như Phương, ca sĩ Ngọc Mai, được biết đến với biệt danh O Sen, bị các báo ở Việt Nam chỉ trích vì đăng ảnh chụp trong một phòng ngủ tại Mỹ có cờ VNCH.

Sau đó, cô Ngọc Mai giải thích rằng cô qua Mỹ diễn một chương trình văn nghệ nhằm gây quỹ từ thiện và được cho ở nhờ nhà một người do ban tổ chức sắp đặt.

Dự kiến ngày 26 Tháng Sáu, vợ chồng cô Ngọc Mai từ Mỹ về Việt Nam và họ sẽ bị công an triệu tập về vụ này. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *