Tuesday , November 28 2023

Béo phì ngày càng phổ biến ở nhiều tiểu bang của Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Béo phì đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều tiểu bang, theo dữ liệu mới của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) công bố hôm Thứ Năm, 21 Tháng Chín, CNN đưa tin.

Năm 2022, 22 tiểu bang có ít nhất 35% người lớn bị béo phì, tăng so với 19 tiểu bang trong năm 2021. Cách đây 10 năm, không tiểu bang nào có tỉ lệ người lớn béo phì 35% trở lên, CDC cho hay.

Theo dữ liệu mới của CDC, Louisiana, Oklahoma và West Virginia là ba tiểu bang có tỉ lệ người lớn béo phì cao nhất, trên 40%.

Nhìn chung, tỉ lệ cao nhất là ở vùng Trung Tây và miền Nam nước Mỹ, với khoảng 36% người lớn bị béo phì. Ở vùng Đông Bắc và miền Tây, khoảng 30% người lớn bị béo phì trong năm 2022.

Dữ liệu này được lấy từ Hệ Thống Giám Sát Yếu Tố Rủi Ro Hành Vi, bản khảo sát do CDC và cơ quan y tế các tiểu bang thực hiện. Người lớn được coi là bị béo phì nếu chỉ số khối lượng cơ thể (body mass index) ít nhất 30, dựa trên số đo chiều cao và trọng lượng mà họ tự báo cáo.

Dữ liệu mới của CDC cho thấy “nhiều điểm khác biệt đáng chú ý” về tỉ lệ béo phì theo chủng tộc và sắc tộc.

Ít nhất 35% người lớn da đen ở 38 tiểu bang bị béo phì, và cũng ít nhất 35% người lớn là người Mỹ bản địa ở 33 tiểu bang và ít nhất 35% người lớn gốc Hispanic ở 32 tiểu bang bị béo phì. Không tiểu bang nào có trên 35% người lớn gốc Á Châu bị béo phì, và chỉ 14 tiểu bang có trên 35% người lớn da trắng bị béo phì.

Thanh niên có tỉ lệ béo phì thấp nhất: Cứ năm người 18 tới 24 tuổi thì khoảng một người bị béo phì.

Tỉ lệ béo phì ở nhóm tuổi 45 tới 54 cao khoảng gấp đôi thanh niên: Cứ năm người thì khoảng hai người bị béo phì, theo dữ liệu CDC.

Người càng học cao thì tỉ lệ béo phì càng thấp. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *