Wednesday , June 19 2024

Bệnh viêm màng não mô cầu bùng lên khắp Virginia, 5 người thiệt mạng

RICHMOND, Virginia (NV) – Năm người ở Virginia thiệt mạng do biến chứng của “căn bệnh hiếm nhưng nghiêm trọng” sau khi bệnh viêm màng não mô cầu (meningococcal disease) bùng lên khắp tiểu bang này, Cơ Quan Y Tế Virginia (VDH) loan báo, theo CNN hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Chín.

Từ Tháng Sáu, 2022 tới nay, 27 ca viêm màng não mô cầu được báo cáo ở Đông, Trung và Tây Nam Virginia, VDH cho hay. Bệnh này do virus Neisseria meningitidis loại Y gây ra.

Hầu hết bệnh nhân là người Mỹ gốc Phi Châu từ 30 tới 60 tuổi, VDH cho biết. Trong số 27 bệnh nhân đó, chỉ có một người được chích ngừa virus Neisseria meningitidis loại Y.

“Con số đó nhiều gấp ba số ca dự trù trong giai đoạn này,” VDH ra thông báo cho hay hôm Thứ Tư.

Giới chuyên gia biết rằng virus liên hệ với đợt bùng phát này đang có mặt ở nhiều nơi khác của Mỹ, theo VDH.

Hầu hết 27 bệnh nhân nêu trên sinh sống ở Đông Virginia, nơi công bố dịch viêm màng não mô cầu lần đầu tiên hồi Tháng Chín, 2022, VDH cho biết.

Trong thông báo gần đây nhất hồi Tháng Ba năm nay, trước thông báo hôm Thứ Tư, VDH cho hay có ba người chết và 12 người nhiễm bệnh này.

Viêm màng não mô cầu là bất kỳ bệnh nào do virus Neisseria meningitidis gây ra. Bệnh này có thể dẫn tới cả bệnh viêm màng não (meningitis) lẫn nhiễm trùng máu nghiêm trọng.

Virus này có thể lây từ người sang người thông qua chất dịch từ đường hô hấp và họng, chẳng hạn như thông qua hôn nhau, ho, hắt hơi, hoặc tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Triệu chứng của bệnh này đôi khi giống với cảm cúm hoặc COVID-19, bao gồm nhức đầu, sốt, muốn ói hoặc ói mửa, sương mù não (brain fog), nhạy cảm với ánh sáng, buồn ngủ hoặc khó thức dậy, cổ tê cứng và có thể bị ngứa da.

Chuyên gia y tế khuyên người nào có triệu chứng như vậy thì nên điều trị sớm.

“Bác sĩ điều trị bệnh viêm màng não bằng nhiều loại thuốc kháng sinh. Phải bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt,” theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *