Sunday , July 21 2024

Bầu cử Pháp, hơn 50 ứng cử viên và nhà vận động bị hành hung

PARIS, Pháp (NV) – Nhà chức trách Pháp ghi nhận hơn 50 vụ hành hung các ứng cử viên và nhà vận động trong thời điểm vận động tranh cử, Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy, trong bối cảnh bạo lực chính trị ngày càng gia tăng trước cuộc bầu cử quốc hội Pháp, Đài CNN đưa tin.

“Chiến dịch vận động tranh cử diễn ra trong thời ngắn, chưa được ba tuần. Tuy nhiên, chúng tôi thống kê được 51 ứng cử viên, nghị sĩ hoặc nhà vận động tranh cử bị hành hung. Đó là chưa tính những hành vi gây hấn bằng lời nói,” Darmanin nói với Đài BFMTV.

Các vụ bạo lực có mức độ từ nhẹ tới “vô cùng nghiêm trọng,” Darmanin cho biết, đồng thời ông nói thêm rằng một số ứng cử viên phải nằm viện vì bị đả thương.

Khoảng ba mươi người bị bắt giữ để thẩm vấn liên quan tới các vụ tấn công, Darmanin nói thêm.

Pháp đang phải gồng mình trước căng thẳng tột độ trước cuộc bầu cử Chủ Nhật. Nhà chức trách điều động 30,000 cảnh sát để bảo đảm rằng cả phe cực tả lẫn cực hữu đều không thể “âm mưu phá hoại,” Darmanin cho biết thêm hồi đầu tuần.

Các chính khách nhiều lần cảnh cáo rằng nếu phe cực hữu chiến thắng, Pháp có thể chứng kiến các cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố, trong đó Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí còn nói “nội chiến” có thể nổ ra nếu phe cực tả hoặc cực hữu giành chiến thắng với tỷ lệ cách biệt lớn trong cuộc bầu cử Chủ Nhật.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Prisca Thevenot và nhóm vận động tranh cử của bà bị đánh đập khi đang dán bích chương tranh cử vào tối Thứ Tư.

Trong một diễn tiến khác, chính khách Marie Dauchy thuộc Đảng Mặt Trận Quốc Gia (Front National) cánh hữu, đang tranh cử tại khu vực bầu cử phía Đông Nam Savoie, quyết định đình chỉ chiến dịch tranh cử sau khi bà bị hành hung trong lúc vận động tranh cử tại một khu chợ.

Tại Cherbourg, một ứng cử viên trung hữu thuộc Đảng Cộng Hòa, Nicolas Conquer, chính thức khiếu nại sau khi cho biết ông bị các nhà vận động cánh tả hành hung hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy.

Mối đe dọa khủng bố tại Pháp “vẫn vô cùng rùng rợn,” Bộ Trưởng Nội Vụ cảnh cáo hôm Thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng gần đây cảnh sát thực hiện một số vụ bắt giữ tại hai địa điểm khác nhau. Mặc dù hai vụ bắt giữ “có thể được coi là khủng bố,” nhưng cần được công tố viên chống khủng bố quốc gia chính thức phân loại cụ thể, Darmanin nói thêm.

Mặt Trận Quốc Gia, đảng cực hữu của bà Marine Le Pen, dẫn đầu vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử quốc hội Pháp hôm 29 Tháng Sáu, giúp đảng phái tiến gần tới cánh cổng quyền lực hơn bao giờ hết.

Sau khi có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao bất thường, khối đồng minh Đảng Mặt Trận Quốc Gia giành được 33.15% phiếu bầu, trong khi liên minh Mặt Trận Bình Dân Mới (Nouveau Front Populaire) cánh tả đứng thứ nhì với 27.99% và liên minh Ensemble của Macron lại ảm đạm khi tụt xuống vị trí thứ ba với 20.76%, theo kết quả cuối cùng được Bộ Nội Vụ công bố hôm Thứ Hai.

Mặc dù Mặt Trận Quốc Gia có vẻ đang có đà giành được nhiều ghế nhất trong Quốc Hội, nhưng đảng phái này có thể thiếu 289 ghế cần thiết để đạt được đa số tuyệt đối, cho thấy Pháp có thể đang tiến tới một quốc hội treo cùng nhiều bất ổn chính trị hơn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *