Saturday , July 20 2024

Bầu cử Anh Quốc: Đảng Lao Động dự trù sẽ thắng đậm, Thủ Tướng Sunak mất ghế

LONDON, Anh (NV) – Hôm Thứ Năm, 4 Tháng Bảy, cử tri Anh đang đi bầu nghị viện và được dự trù sẽ đưa lãnh tụ Keir Starmer của Đảng Lao Động lên cầm quyền, thay thế chính phủ của Thủ Tướng Rishi Sunak sau 14 năm, có lúc đầy sóng gió, dưới quyền cai trị đất nước của Đảng Bảo Thủ, thông tấn xã Reuters loan tin.

Cuộc thăm dò dư luận đưa Đảng Lao Động có khuynh hướng trung tả đến một chiến thắng vang dội, nhưng cũng gợi ý rằng nhiều cử tri chỉ muốn có thay đổi mà thôi sau một thời kỳ tranh chấp nội bộ và lộn xộn của Đảng Bảo Thủ, khiến chỉ trong tám năm cai trị của đảng này mà đã có tới năm vị thủ tướng kế tiếp nhau lên cầm quyền.

Sự thay đổi đó có nghĩa là ông Starmer, một cựu luật sư nhân quyền 61 tuổi, có khả năng nhậm chức với một danh sách những việc phải làm trên tay, được coi là dài nhất trong lịch sử Anh Quốc mà lại không có sức ủng hộ tuyệt đối hoặc có khả năng tài chánh dồi dào để giải quyết các vấn đề của đất nước.

“Hôm nay, nước Anh có thể bắt đầu một chương mới trong lịch sử,” ông Starmer nói với cử tri qua một bản tuyên bố vào hôm Thứ Năm. “Chúng ta không thể nào chịu nổi năm năm nữa dưới quyền điều hành đất nước của những người Bảo Thủ. Nhưng sự thay đổi chỉ có thể đạt được nếu quý vị bỏ phiếu bầu cho Đảng Lao Động.”

Số 40,000 phòng đầu phiếu trên khắp nước Anh mở cửa vào lúc 6 giờ sáng, Giờ Quốc Tế. Thủ Tướng Sunak, 44 tuổi, đã cùng phu nhân Akshata Murty đi bầu sớm tại hạt tuyển cử Richmond ở miền Bắc Anh, nơi ông là đại diện tại nghị viện. Còn ông Starmer và phu nhân thì bỏ phiếu vào khoảng 8 giờ rưỡi sáng, tại khu tuyển cử của mình ở phía Bắc thủ đô London.

Đã ra lệnh tổ chức cuộc bầu cử sớm hơn mấy tháng trước kỳ hạn, nhưng từ mấy tuần lễ nay ông Sunak đã thôi không kêu gọi Đảng Bảo Thủ phải giành được chiến thắng lần thứ năm liên tiếp nữa mà, thay vào đó, lại lên tiếng cảnh cáo người dân Anh về nối hiểm nguy của một Đảng Lao Động không bị ai thách thức tại nghị viên. Ông Sunak cho rằng một chính quyền do Đảng Lao Động điều hành sẽ tăng thuế lên, cản trở sức hồi phục của nền kinh tế, và làm cho nước Anh dễ bị uy hiếp hơn trong thời kỳ có nhiều căng thẳng địa chính trị trên thế giới.

Các phòng phiếu trên toàn quốc đóng cửa lúc 10 giờ tối tại Anh, tức 9 giờ tối, Giờ Quốc Tế, và cũng vào lúc này các kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử sẽ được đưa ra. Kết quả chi tiết của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào sáng sớm hôm Thứ Sáu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *