Monday , December 4 2023

Bầu cử 2024: Haley chi $10 triệu quảng cáo, cố qua mặt DeSantis

NEW YORK (NV) – Chiến dịch tranh cử tổng thống của Nikki Haley sẽ dành $10 triệu cho quảng cáo truyền hình, đài phát thanh và quảng cáo kỹ thuật số khắp tiểu bang Iowa và New Hampshire bắt đầu từ tuần đầu tiên Tháng Mười Hai, khoản đầu tư lớn được hoạch định nhằm mang lại lợi thế cho cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc trước Thống Đốc Florida Ron DeSantis tại thời điểm quan trọng trong cuộc chiến đề cử của Đảng Cộng Hòa.

Thông tin chi tiết về kế hoạch quảng cáo, đại diện cho lần đặt quảng cáo chính thức đầu tiên của chiến dịch Haley, được công khai hôm Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một. Khoản đầu tư theo kế hoạch của Haley, tính tới thời điểm hiện tại, lớn hơn gấp năm lần so với số lượng quảng cáo hiện tại của DeSantis trong cùng khoảng thời gian, theo hãng theo dõi truyền thông AdImpact.

Hành động của Haley diễn ra khi bà đang nỗ lực trở thành người thay thế rõ ràng cho cựu Tổng Thống Donald Trump đại diện Đảng Cộng Hòa chống lại Tổng Thống Joe Biden vào mùa Thu tới. DeSantis được coi là kình địch mạnh nhất của Haley để giành vị trí thứ hai trong đảng của bà, mặc dù chiến dịch tranh cử của Thống Đốc tiểu bang Florida có dấu hiệu căng thẳng tài chánh sau mùa Hè đầy biến động.

Trump vẫn dẫn đầu áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Các chiến dịch tranh cử cạnh tranh đang đặt cược rằng nếu họ có thể trở thành lựa chọn thay thế chính cho Trump thì họ có thể củng cố đủ sự ủng hộ, để tạo ra thách thức mạnh mẽ chống lại ông ấy hoặc thay thế nếu ông ấy chùn bước. Trump phải đối diện với bốn cáo trạng hình sự, gồm có một vụ án tập trung nỗ lực đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 tại Georgia và một trọng tội khác vì cố gắng đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 vào ngày 6 Tháng Giêng năm 2021, trong cuộc bạo loạn của phe ủng hộ ông tại Điện Capitol.

Trong thể chế chính trị Hoa Kỳ, chiến lược gây quỹ và quảng cáo thường có thể đem lại nhiều hậu quả hơn so với chính sách hoặc tính cách của ứng cử viên. Nhưng số tiền quyên góp và chi tiêu từ các chiến dịch chỉ kể một phần câu chuyện về cuộc bầu cử năm 2024.

Thượng Nghị Sĩ South Carolina Tim Scott, người có đồng minh tổ chức hành động chính trị Super PAC đặt $7.5 triệu quảng cáo thông qua các cuộc họp kín ngày 15 Tháng Giêng của Iowa, từ bỏ cuộc đua vào cuối ngày Chủ Nhật. Scott rất khó khăn để ghi danh tham gia các cuộc đầu phiếu trên toàn Hoa Kỳ và các cuộc thăm dò vào Tháng Mười cho thấy ông bị bỏ xa so với Trump và Haley, đồng hương South Carolina.

Haley sẽ chạy quảng cáo thông qua các cuộc họp kín ngày 15 Tháng Giêng ở Iowa và cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. Tính tới hiện tại, chiến dịch DeSantis chỉ chi tiền ở Iowa.

Chiến dịch tranh cử của DeSantis chỉ ghi nhận $5 triệu có sẵn để chi tiền trong cuộc bầu cử sơ bộ cuối Tháng Chín, mặc dù phát ngôn viên Andrew Romeo cho biết DeSantis cũng huy động được thêm hàng triệu đô la vào tháng trước, gồm $1 triệu từ cuộc tranh luận tổng thống Đảng Cộng Hòa vào tuần trước.

Tính tới Chủ Nhật, super PAC của Haley có ngân quỹ dự trữ gần $4.9 triệu cho quảng cáo từ Thứ Hai tới Tháng Giêng so với gần $4 triệu mà super PAC của DeSantis giành ra cho quảng cáo, theo AdImpact.

Phe phản đối DeSantis coi một sự thay đổi khác trong chi tiêu là dấu hiệu tiềm ẩn của căng thẳng tài chánh. Tổ chức ủng hộ DeSantis Never Back Down vào cuối tuần trước chuyển khoảng $700,000 tiền quảng cáo ban đầu được ấn định chạy từ tháng này tới Tháng Giêng. Hành động này làm DeSantis không có bất kỳ quảng cáo nào ở New Hampshire trong hai tuần tới.

Trong hồ sơ liên bang gần đây nhất, ủy ban chiến dịch tranh cử cựu Tổng Thống Trump ghi nhận có hơn $37.5 triệu tiền mặt vào cuối Tháng Chín, nhiều hơn cả DeSantis và Haley cộng lại. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *