Saturday , July 20 2024

Bắt giữ Nguyễn Văn Yên vì ‘chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 25 Tháng Sáu, Bộ Công An Việt Nam đã khởi tố, bắt giữ và khám xét chỗ ở ông Nguyễn Văn Yên, phó trưởng Ban Nội Chính Trung Ương, về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” tại Hà Nội và các tỉnh, thành khác.

Mười ngày trước, báo đài trong nước hôm 15 Tháng Sáu, loan tin Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận, ông Nguyễn Văn Yên “thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm các quy định của đảng và pháp luật của nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao…”

Sau đó, ông Yên bị Ban Bí Thư cách tất cả chức vụ trong đảng do “vi phạm quy định của đảng, pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, kê khai tài sản, thu nhập, hôn nhân và gia đình.”

Chưa hết, theo báo Tuổi Trẻ, ông Yên còn “vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng.”

Ông Yên, 58 tuổi, trú tại Hà Nội, có thời gian dài công tác ngành công an.

Hồi cuối năm 2006, ông Yên làm thư ký của phó chánh Văn Phòng Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng, nhưng chỉ bốn năm sau ông đã được bổ nhiệm làm vụ phó công tác Phía Nam, Văn Phòng Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng.

Đến năm 2013, ông Yên là vụ phó phụ trách, rồi lên luôn chức vụ trưởng Theo Dõi Xử Lý Các Vụ Án Của Ban Nội Chính Trung Ương.

Chưa dừng lại, đến Tháng Giêng, 2022, ông Yên được bổ nhiệm làm phó Ban Nội Chính Trung Ương cho đến lúc bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận “suy thoái đạo đức.”

Do là cơ quan được đảng giao phó công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực, Ban Nội Chính Trung Ương có quyền sinh sát nhắm vào các giới chức tham nhũng.

Tuy nhiên hồi năm ngoái, ông Yên “nổi tiếng” với vụ đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca tại một cuộc họp, khiến các báo đài trong nước phải thay hình cắt mất phần tay đeo đồng hồ của ông này.

Sở thích phô trương đồng hồ đắt tiền của ông Yên khiến công luận đặt câu hỏi về tính liêm chính của ông ta.

Theo ghi nhận của trang web Chrono24, chiếc đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca có giá lên đến $269,370.

Ngoài ra, trong những lần xuất hiện khác, ông Yên được cho là đeo những chiếc đồng hồ “không dưới $100,000.”

Hồi Tháng Hai vừa qua, báo Thanh Tra dẫn phát ngôn gây tranh cãi của ông Yên: “Xử lý nghiêm minh tham nhũng, tiêu cực không có nghĩa xử quá nặng, mà phải đảm bảo xử đúng bản chất của vi phạm, không úp mở, không giấu giếm.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *