Saturday , September 23 2023

Bắt giữ đứa bé 10 tuổi tiểu bậy, cảnh sát ở Mississippi gặp rắc rối

SENATOBIA, Mississippi (NV) – Người mẹ ở Bắc Mississippi đang đòi Sở Cảnh Sát Senatobia (SPD) xin lỗi và sa thải vài cảnh sát viên sau khi con trai 10 tuổi của bà bị bắt vì tiểu bậy trong bãi đậu xe, theo CNN hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Chín.

Bà LaTonya Eason có hẹn tại một cơ sở thương mại hôm 10 Tháng Tám, và con trai bà, bé Quantavious Eason, lúc đó ở ngoài, nhìn thấy bảng thông báo không có nhà vệ sinh công cộng, nên đành tiểu trên đất tư nhân gần xe của bà, bà Eason cho hay trong buổi họp báo hôm Thứ Tư.

Một cảnh sát viên lái xe ngang qua đó nhìn thấy cậu bé, bà Eason kể. Ông dừng xe rồi vô bên trong cơ sở thương mại tìm mẹ của bé Quantavious, theo bà Eason.

Bà Eason cho biết thêm bà có la rầy cậu bé về vụ tiểu bậy và cảnh sát viên đó có vẻ hài lòng và cho phép cậu bé trở lại xe của bà. Bà tưởng như vậy là xong xuôi.

Nhưng sau đó, thêm bốn cảnh sát viên Senatobia khác tới, trong đó có một trung úy, bà Eason cho hay. Bé Quantavious bị bắt, đưa lên xe cảnh sát và chở về đồn, theo bà Eason.

Bà Eason kể cảnh sát nói họ phải bắt bé Quantavious.

“Đúng, tôi phải bắt nó. Nó không được làm như vậy,” bà Eason nhớ một cảnh sát viên nói như vậy.

“Ông bắt con tôi xuống xe, yêu cầu con tôi đưa tay ra sau lưng rồi họ dẫn bé tới xe cảnh sát,” bà Eason cho biết.

Ông Richard Chandler, cảnh sát trưởng SPD, ra thông báo cho hay bé Quantavious không bị còng tay trong vụ này.

Bà Eason không có mặt khi bé Quantavious tiểu bậy, theo ông Chandler, nhưng một khi tìm thấy bà, cảnh sát thông báo “con trai bà sẽ bị đưa ra Tòa Thanh Thiếu Niên trong vụ này. Sau đó, cảnh sát chở cậu bé 10 tuổi về đồn để làm xong giấy tờ rồi trả cậu bé lại cho người mẹ,” ông Chandler cho biết.

Ông Carlos Moore, luật sư đại diện gia đình bà Eason, cho CNN hay bé Quantavious bị truy tố tại Tòa Thanh Thiếu Niên tội trẻ em cần giám sát. Cậu bé bị giam ở đồn cảnh sát khoảng 45 phút tới một tiếng, theo ông Moore.

Bà Eason thắc mắc vụ bắt giữ này có liên hệ với chủng tộc không.

“Nếu đó là đứa trẻ da trắng, quý vị có nhốt vô lồng không? Nếu đó là đứa trẻ da trắng, quý vị biết đó, có lẽ ông ta (cảnh sát viên) thậm chí sẽ không dừng lại,” bà Eason nói trong buổi họp báo.

Trong thông báo trên Facebook, ông Chandler viết, “chúng tôi quyết định sai lầm khi chở cậu bé về đồn cảnh sát, vì người mẹ có mặt ở đó lúc đó, nên có thể có cách khác.”

“Quyết định của nhóm cảnh sát viên đó vi phạm quy định của chúng tôi và đi ngược lại chương trình huấn luyện của chúng tôi về cách ứng phó với những tình huống như thế này,” SPD ra thông báo khác cho hay. Sự việc khiến SPD điều tra nội bộ và “kết quả điều tra là một trong những cảnh sát viên đó không còn được tuyển dụng, còn những người khác sẽ bị kỷ luật. Chúng tôi cũng sẽ tổ chức huấn luyện bắt buộc trong toàn cơ quan về cách ứng phó với thanh thiếu niên, như chúng tôi làm mỗi năm.”

Gia đình bà Eason đang đòi SPD xin lỗi và sa thải ông Chandler, trung úy ở hiện trường, và cảnh sát viên bắt bé Quantavious. Gia đình bà cũng yêu cầu nêu danh tánh cảnh sát viên bắt cậu bé, và xóa cáo trạng đối với cậu bé.

Gần một tháng sau khi vụ này xảy ra, ông Moore cho CNN hay bé Quantavious “đang bị căng thẳng và sợ cảnh sát, và bé sẽ bắt đầu đi gặp nhân viên tư vấn.” (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *