Saturday , September 23 2023

Bất an với cung đường biển ‘đẹp nhất, nhì Việt Nam’ ở Ninh Thuận

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Tuyến đường ven biển từ thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đi Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận, được ví “đẹp nhất, nhì Việt Nam” tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở, mất an toàn khi mùa mưa tới.

Tuyến đường ven biển từ thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đi Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận, dài khoảng 50 km được người thích du lịch đưa vào danh sách những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam, bởi vì một bên là biển xanh, một bên là vách núi dựng đứng. Đặc biệt, những tảng đá có hình thù “quái dị” đã hút hồn nhiều du khách.

Tuyến đường biển qua huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, có nhiều vị trí rất dễ xảy ra tình trạng sạt lở đất đá từ trên núi xuống mặt đường. (Hình: VTC News)

Tuy nhiên, cũng chính cung đường này đã nhiều lần xảy ra sạt lở đất, đá từ trên núi xuống mặt đường gây nguy hiểm cho xe cộ qua lại nơi đây.

Cụ thể, theo báo VTC News hôm 11 Tháng Bảy, trên tuyến đường biển đoạn từ xã Phước Dinh đến xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, có nhiều vị trí rất dễ xảy ra tình trạng sạt lở đất đá từ trên núi xuống mặt đường.

Ông Ngô Viết Hưng, 53 tuổi, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, cho biết tuyến đường đã từng sạt lở nhiều lần nhưng vẫn còn quá nhiều đá trên cao có nguy cơ lăn xuống đường bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm tính mạng và tài sản của người dân.

“Vì nhà gần biển nên muốn đi đường này cho nhanh, nhưng mỗi lần đi qua là mỗi lần run vì sợ giữa đường mưa gió, đá rơi xuống trúng người,” ông Hưng nói.

Do có nhiều phản ảnh, Sở Giao Thông Vận Tải, Ban Quản Lý Các Dự Án Giao Thông Tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan khảo sát và bàn giải pháp để dọn các tảng đá trên đỉnh mái ta luy có nguy cơ sạt đổ. Tuy nhiên, đến nay vẫn không đi đến đâu.

Tuyến đường này đã từng bị sạt lở do mưa lớn vào các năm 2015 và 2022…, làm gãy đổ trụ điện, các đoạn bê tông an toàn đường biển. (Hình: Ninh Thuận)

Hiện, các cơ quan hữu trách tỉnh Ninh Thuận chỉ khuyến cáo, cảnh báo chung chung như “hạn chế lưu thông trên tuyến đường hoặc tới gần khu vực có nguy cơ tiếp tục sạt lở khi mưa bão.”

Trước đó, tuyến đường này đã từng bị sạt lở do mưa lớn, nặng nhất là vào hồi Tháng Mười, 2015 và Tháng Mười Một, 2022… đã gây sạt lở mái ta luy làm đất đá lấp hết mặt đường, làm gãy đổ hoàn toàn hai trụ điện hay các đoạn bê tông an toàn đường biển… (Tr.N) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *