Saturday , September 23 2023

Báo Việt Nam giấu phát ngôn ‘sát cánh với Nga’ của Hoàng Xuân Chiến

MOSCOW, Nga (NV) – Trong lúc các báo ở Việt Nam đưa tin chung chung về chuyến thăm Nga của ông Hoàng Xuân Chiến, thứ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, thì thông tấn xã Tass của Nga cho biết ông này công khai ủng hộ Moscow.

“Việt Nam sẽ sát cánh cùng Nga trong bất kỳ điều kiện nào vì cam kết phát triển hợp tác song phương, trong đó có lĩnh vực quốc phòng,” ông Chiến được dẫn lời trong bản tin tiếng Anh của Tass, về cuộc gặp ông Dmitry Chernyshenko, phó thủ tướng Nga, hôm 6 Tháng Bảy.

Ông Hoàng Xuân Chiến (thứ hai từ trái), thứ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, tại cuộc họp với ông Sergei Shoigu, bộ trưởng Quốc Phòng Nga. (Hình: Nhân Dân)

Bản tin cho biết Moscow và Hà Nội đã đồng ý về các biện pháp tiếp theo để thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt-Nga, theo cam kết về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ông Hoàng Xuân Chiến nói rằng mục đích chuyến thăm Moscow của ông là để thảo luận kế hoạch phát triển Trung Tâm Nhiệt Đới Việt-Nga trong thời gian tới.

“Chúng tôi sẽ thảo luận về các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển mà cả hai bên đều muốn thúc đẩy. Ví dụ, làm thế nào để cải thiện độ bền của võ khí và thiết bị mà chúng tôi mua từ Liên Xô và Nga, cũng như các vấn đề bảo vệ sức khỏe đối với thủy thủ tàu ngầm, phi công quân sự và quân nhân làm việc trong điều kiện khắc nghiệt,” ông Chiến cho biết thêm.

Trong khi đó, cũng tường thuật chuyến thăm Nga của ông Chiến nhưng báo Nhân Dân viết chung chung, rằng ông này “nhấn mạnh Việt Nam và Liên Bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, gắn bó từ lâu…”

Việc một giới chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Việt Nam công khai “chọn phe” trong bối cảnh cuộc xâm lăng Ukraine đang diễn ra được ghi nhận là chi tiết “nhạy cảm.”

Hồi cuối Tháng Tư, Việt Nam có lần hiếm hoi bỏ phiếu thuận cho một nghị quyết tại Liên Hiệp Quốc, trong đó có đoạn nói rằng “Nga gây hấn đối với Ukraine” tại Châu Âu.

Ông Hoàng Xuân Chiến (trái), tại cuộc gặp ông Dmitry Chernyshenko, phó thủ tướng Nga. (Hình: Quân Đội Nhân Dân)

Từ khi Nga bắt đầu xâm lăng Ukraine hồi Tháng Hai năm ngoái, Việt Nam đã có sáu lần bỏ phiếu tại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về những nghị quyết có liên quan đến cuộc chiến Ukraine. Trong đó, có bốn lần Việt Nam bỏ phiếu trắng, một lần bỏ phiếu chống và một lần bỏ phiếu thuận.

Đáng nói là trong những lần bỏ phiếu này, quan điểm của phái đoàn Việt Nam được ghi nhận đều giống hệt phái đoàn Trung Quốc. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *