Wednesday , April 24 2024

Báo Thanh Niên nói VietJet Air là ‘nạn nhân’ của một ‘quỹ kền kền’ ngoại quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tờ Thanh Niên hôm 1 Tháng Tư đột ngột đăng bài bênh vực hãng hàng không VietJet Air, trong vụ bị một tòa án ở Anh yêu cầu không ngăn chặn việc thu hồi bốn chiếc phi cơ Airbus A321 đang đậu tại phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Bản tin “Vì sao bốn máy bay Airbus A321 đang bị bỏ phí không được khai thác?” không đề cập VietJet Air, nhưng viết: “Giữa lúc ngành hàng không khan hiếm máy bay thì có tới bốn chiếc Airbus A321 mang quốc tịch Guernsey, nằm không tại phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất hơn năm nay không được mang ra khai thác, cũng không thể xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.”

Theo bản tin, vụ việc là kế hoạch “thâu tóm” phi cơ đầy bất thường từ một “quỹ kền kền” ngoại quốc.

Báo này lý giải, bốn chiếc A321 này sản xuất theo đặt hàng riêng của một “hãng hàng không nội địa” (ám chỉ VietJet Air), trên cơ sở phương thức thuê mua phi cơ với các công ty tài chính Nhật Bản, do các ngân hàng ngoại quốc dàn xếp và tài trợ vốn.

Trong vụ này, VietJet được cho là đã trả số tiền thuê mua và mua phần vốn đối ứng với giá trị hơn $76 triệu.

Theo báo Thanh Niên, vào Tháng Mười Một, 2021, trong lúc dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, các ngân hàng ngoại quốc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê mua và bán khoản vay kèm theo tài sản bảo đảm là phi cơ cho Fitzwalter Capital Partners.

Báo này cho rằng “điều thật sự khó hiểu” là các ngân hàng nổi tiếng và uy tín lâu đời dù đã thống nhất với VietJet về việc giãn khoản thanh toán $7 triệu cho tổng một kỳ thanh toán của bốn chiếc A321, thì lại đột ngột bán khoản vay hàng trăm triệu đô la cho một công ty chỉ một tháng tuổi (Fitzwalter).

Fitzwalter sau khi mua lại khoản vay từ ngân hàng đã chuyển giao quyền cho FW Aviation (FWA).

Hiện nay, FWA và VietJet là các bên liên quan trong vụ tranh chấp tại tòa án Anh nhưng chưa có lịch xét xử, theo báo Thanh Niên.

Trước đó, hãng tin Reuters hôm 16 Tháng Hai, cho hay, một tòa án ở Anh ra lệnh cho hãng hàng không VietJet không được gây trở ngại cho việc thu hồi các phi cơ mà hãng này nợ tiền của bên cho thuê.

FWA sở hữu bốn phi cơ Airbus A321 mà hãng VietJet thuê, tuyên bố rằng hãng hàng không này vi phạm điều khoản trong hợp đồng vì không trả tiền thuê kể từ năm 2021.

Bên cho thuê cáo buộc VietJet trong một phiên điều trần trực tuyến hôm 16 Tháng Hai “tìm cách cản trở quá trình thu hồi bốn chiếc phi cơ đang đậu tại Việt Nam.”

Vụ tranh chấp nêu trên đã diễn ra từ nhiều tháng qua tại các tòa án ở London, Singapore và Hà Nội và được coi là phép thử về quyền của bên cho thuê ở Việt Nam, quốc gia có hàng trăm phi cơ Airbus và Boeing được thuê.

Luật Sư Akhil Shah của FWA nói với Tòa Án Tối Cao London: “Chúng tôi có quyền sở hữu và kiểm soát những chiếc phi cơ này và đưa chúng ra khỏi Việt Nam.”

Phía FWA khẳng định VietJet đã âm thầm liên lạc với chính quyền Việt Nam để có trong tay các bức thư giữa bên cho thuê và cơ quan hải quan Việt Nam.

Liên quan vụ này, nhóm Công Tác Hàng Không (Aviation Working Group), cơ quan đặt trụ sở tại Anh chuyên giám sát việc cho thuê phi cơ, hồi năm ngoái đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi việc tuân thủ Công Ước Cape Town.

Hồi trung tuần Tháng Mười năm ngoái, báo Thanh Niên đột ngột gỡ bản tin “4 máy bay bất ngờ vướng tranh chấp, VietJet đề nghị được bảo vệ pháp lý” sau vài giờ đăng tải. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *