Saturday , May 18 2024

Bảo Tàng Tổng Thống Reagan lần đầu tiên sẽ có giám đốc gốc Việt

SIMI VALLEY, California (NV) – Chuyên gia lưu trữ văn thư Hoa Kỳ, Tiến Sĩ Colleen Shogan tuyên bố bổ nhiệm TS Janet Trần làm tân Giám Đốc Thư Viện và Bảo Tàng Tổng Thống Ronald Reagan tại Simi Valley, California, có hiệu lực từ ngày 2 Tháng Sáu, 2024. Trong vai trò này, TS Janet Trần sẽ giám sát kế hoạch, điều phối và quản lý tất cả các chương trình và hoạt động tại Thư Viện, nơi lớn nhất và được viếng thăm nhiều nhất trong hệ thống thư viện tổng thống, theo thông cáo từ Cơ Quan Văn Khố và Hồ Sơ Quốc Gia Hoa Kỳ.

Khi công bố bổ nhiệm, TS Shogan lưu ý, “Thư viện tổng thống đóng vai trò là văn khố quan trọng đối với lịch sử Hoa Kỳ và là nơi công chúng dễ dàng hiểu được nền dân chủ Hoa Kỳ cũng như các quyết định hình thành nước Mỹ. Với kiến thức chuyên môn về chính quyền cố Tổng Thống Reagan cũng như tập trung vào giáo dục và tổ chức, Tiến Sĩ Janet Trần sẽ là thành viên mới giúp nguồn nhân lực chúng tôi thêm dồi dào. Dưới sự quản lý của bà, Thư Viện Tổng Thống Reagan sẽ tiếp tục truyền nguồn cảm hứng và giáo dục, bảo đảm rằng những bài học trong quá khứ sẽ làm nền tảng cho hành trình của Hoa Kỳ trong tương lai.”

Thư Viện Tổng Thống rộng hơn 125,000 foot vuông ở phía Bắc Quận Los Angeles, lưu trữ hơn 60 triệu trang tài liệu, hơn 1.6 triệu hình ảnh, khoảng nửa triệu foot phim, hàng chục ngàn băng ghi âm và ghi hình, cùng với hơn 40,000 hiện vật, theo mô tả của Thư Viện.

Tổng Thống Reagan, nhiệm kỳ 1981 đến 1989, chọn Simi Valley làm nơi xây cất thư viện và bảo tàng mang tên ông. Kể từ khi qua đời năm 2004, Thư Viện và Bảo Tàng Tổng Thống Ronald Reagan là nơi đón tiếp nhiều người thăm viếng nhất trong các thư viện của tổng thống, theo tờ Washington Post. Trước thời đại dịch Covid-19, thư viện ghi nhận có khoảng từ 350,000 tới 400,000 lượt khách viếng hàng năm.

TS Janet Trần gia nhập Bảo Tàng và Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan từ Quỹ và Viện Tổng Thống Ronald Reagan, nơi bà giữ chức vụ giám đốc Trung Tâm Công Dân, Giáo Dục và Cơ Hội. Dưới sự dẫn dắt của bà, Hội Nghị Thượng Đỉnh về Giáo Dục của Viện Reagan (RISE) khai mạc nhân dịp 35 năm ngày công bố phúc trình Quốc Gia Lâm Nguy (A Nation at Risk), trong đó kêu gọi cải cách trường công lập thật rộng rãi. RISE tập hợp các nhà lãnh đạo từ nhiều lãnh vực và lưỡng đảng tổ chức thường niên nhằm xem xét và nâng cao đối thoại quốc gia về giáo dục tại Hoa Kỳ. TS Janet Trần cũng thành lập các văn phòng của Viện Reagan ở Washington, DC, tổ chức một chương trình thử tài lãnh đạo đổi mới dành cho sinh viên đại học ngày nay được gọi là Học Viện Giáo Dục Công Dân & Dân Chủ hợp tác với đại học George Washington University.

TS Janet Trần có nhiều kinh nghiệm đào tạo thế hệ nhà lãnh đạo công dân tiếp theo. Bà bắt đầu sự nghiệp chuyên môn với tư cách là một cô giáo tại trường trung học John C. Fremont High School và học viện Camino Nuevo Charter Academy ở khu vực phía Nam Los Angeles. Hiện nay, bà phục vụ trong Ban Phúc Thiện vì Sự Tham Gia Hăng Say của Công Dân, Hội Đồng Cố Vấn của iCivics CivXNow và Ban Cố Vấn của Trung Tâm Thông Tin & Nghiên Cứu về Học Tập và Sự Tham Gia của Công Dân.

TS Janet Trần có văn bằng cử nhân lịch sử và khoa học chính trị tại đại học University of California, Los Angeles, văn bằng cao học giáo dục về chương trình giảng dạy và dạy học tại đại học California State University, Northridge và văn bằng tiến sĩ về kỹ nghệ học tập giáo dục tại đại học Pepperdine University.

“Kinh nghiệm thâm niên của TS Janet Trần với Quỹ và Viện Tổng Thống Ronald Reagan giúp bà có cái nhìn sâu sắc về vai trò của tổ chức này trong nhiệm vụ cộng tác với Văn Khố Quốc Gia. Chúng tôi chào đón bà vào vị trí quan trọng này với cương vị là Giám Đốc Thư Viện và Bảo Tàng Tổng Thống Ronald Reagan và mong rằng hai tổ chức sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy sứ mệnh chung,” Frederick Ryan, Chủ Tịch Quỹ và Viện Tổng Thống Ronald Reagan, cho biết trong một tuyên bố.

Thư Viện và Bảo Tàng Tổng Thống Ronald Reagan là một trong 15 thư viện trong hệ thống Thư Viện Tổng Thống do Cơ Quan Văn Khố và Hồ Sơ Quốc Gia điều hành, đại diện từ cố Tổng Thống Herbert Hoover tới cựu Tổng Thống Donald J. Trump. Thư Viện và Bảo Tàng Tổng Thống là kho lưu trữ văn thư và hồ sơ của từng chính quyền tổng thống, đồng thời bảo tồn và cung cấp quyền tìm hiểu các tài liệu lịch sử, hỗ trợ nghiên cứu và tạo ra các chương trình và triển lãm tương tác có tính cách giáo dục và truyền cảm hứng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *