Saturday , September 23 2023

Bao lâu đi cầu một lần thì tốt cho sức khỏe?

LOS ANGELES, California (NV) – Người ta thường nghĩ rằng đi cầu mỗi ngày là tốt.

Nhưng đó là quan niệm sai, theo Bác Sĩ Folasade May, giáo sư khoa tiêu hóa David Geffen School of Medicine thuộc University of California, Los Angeles, CNN đưa tin hôm Thứ Tư, 12 Tháng Bảy.

(Hình minh họa: Storyblocks)

“Tôi thậm chí có nhiều người cố lấy hẹn, vì họ nói, ‘Ôi, cách đây mấy năm, tôi hết đi cầu mỗi ngày rồi,’” bà May cho hay. “Tôi phải nhắc người ta rằng, thực ra, đi cầu thì không có số lần cố định hay bình thường.”

Quan niệm đó có lẽ bắt nguồn từ thời Nữ Hoàng Victoria của Anh thế kỷ 19, thời người ta tin rằng đi cầu mỗi ngày sẽ khỏe mạnh hơn, theo Bác Sĩ Michael Camilleri, cố vấn kiêm giáo sư khoa tiêu hóa và gan mật bệnh viện Mayo Clinic ở Minnesota.

Không nhất thiết như vậy. “Hầu hết mọi người đi cầu từ ba lần một ngày tới ba lần một tuần,” bà May cho biết thêm. “Bất cứ bao nhiêu lần trong khoảng đó, chúng tôi coi là bình thường.”

Khi nói tới đi cầu để đo sức khỏe, nhiều hay ít lần không phải là yếu tố duy nhất. Và có nhiều yếu tố ảnh hưởng số lần đi cầu, như ăn uống, căng thẳng, tuổi tác, thuốc men và tình huống xã hội, theo Bác Sĩ Trisha Pasricha, chuyên gia tiêu hóa tại Bệnh Viện Đa Khoa Massachusetts và giảng viên y khoa Harvard Medical School.

Hình dáng của phân cũng là yếu tố quan trọng.

“Thực ra, hình dáng, vẻ ngoài hoặc độ đặc của phân là tiêu chuẩn đánh giá tốt hơn số lần đi cầu,” ông Camilleri nói.

Chuyên gia y khoa đánh giá phẩm chất phân bằng Biểu Đồ Phân Bristol, chia phân thành bảy nhóm. Loại phân lành mạnh nhất là loại ba và bốn – phân nhìn giống xúc xích có kẽ nứt bên ngoài hoặc nhìn giống con rắn và trơn.

Người nào đi cầu ba lần một tuần mà phân cứng ngắc hoặc như viên sỏi thì cũng không sao nếu không cảm thấy bất thường trong phẩm chất đời sống, theo Bác Sĩ Pasricha.

Nhưng nếu đi cầu mà phải rặn mạnh hoặc cảm thấy như chưa đi hết phân, có lẽ cần đi cầu nhiều lần hơn hoặc có phẩm chất phân lành mạnh hơn, chuyên gia khuyên.

Kê ghế – hoặc thậm chí chồng sách – dưới chân cũng hữu ích. Làm như vậy sẽ giúp nâng đầu gối lên cao hơn hông, khiến cơ sàn chậu (pelvic floor muscle) được thả lỏng và phân đi ra dễ hơn, theo bà Pasricha.

Ăn nhiều rau quả giúp đi cầu dễ hơn. (Hình minh họa: Storyblocks)

Làm sao để có phân lành mạnh

Cũng như để ngủ ngon, chúng ta ăn uống phải biết lựa chọn để bao tử khỏe mạnh.

Ăn đủ chất xơ từ rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và đậu có thể giúp tránh bị bón, chuyên gia cho hay. Mỗi ngày nên ăn ít nhất 25 gram chất xơ, Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) khuyên. Nhưng không được ăn quá nhiều chất xơ vì có thể bị sình bụng hoặc phân lỏng, theo chuyên gia.

Uống nước đầy đủ làm cho phân mềm, dễ đi cầu, bà May cho biết. Tránh ăn nhiều chất béo vì có thể làm chậm tiêu hóa, theo bà May.

Ngoài ra, siêng năng tập thể dục cũng giúp dễ đi cầu, nhất là những người làm công việc phải ngồi nhiều, chuyên gia khuyên. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *