Saturday , September 23 2023

Bão Idalia đe dọa, Biden phê chuẩn tình trạng khẩn cấp cho Florida

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai, 28 Tháng Tám, phê chuẩn tình trạng khẩn cấp cho Florida trước tình trạng cơn bão nhiệt đới Idalia đang ập đến càng lúc càng mạnh, theo CNBC.

Ông Ron DeSantis, thống đốc Florida, cho biết cơn bão Idalia được dự đoán sẽ phát triển thành bão cấp ba khi đến bờ biển Florida, kéo theo mưa lớn, gió và nước dâng cao. Dự kiến cơn bão sẽ đến bờ biển Florida vào sáng Thứ Tư.

Bản đồ dự báo bão nhiệt đới Idalia vào Thứ Hai, 28 Tháng Tám. (Hình: NOAA)

Tổng Thống Biden đã nói chuyện với Thống Đốc DeSantis vào sáng Thứ Hai và bảo đảm  liên bang sẽ hỗ trợ đầy đủ cho tiểu bang trong việc chuẩn bị cho cơn bão và hậu quả.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép Bộ Nội An và Cơ Quan Quản Lý Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang phối hợp cứu trợ và cung cấp những hỗ trợ cần thiết.

Tính đến sáng Thứ Hai, cơn bão cách bờ biển phía Tây Cuba 90 dặm với sức gió lên tới 65 dặm/giờ.

Trung Tâm Bão Quốc gia cho biết cảnh báo nước dâng do bão do nước dâng cao đe dọa tính mạng con người đang có hiệu lực đối với phần lớn bờ biển khu vực phía Tây của Florida, bao gồm Vịnh Tampa và vùng Big Bend của Florida.

Phi trường quốc tế Tampa International Airport ở Tampa sẽ đóng cửa lúc 12 giờ 01 phút sáng theo giờ miền Đông vào ngày Thứ Ba với tất cả các chuyến bay bị đình hoãn vì cơn bão sắp xảy ra, theo thông báo trên X, trước đây gọi là Twitter, vào Thứ Hai.

Giới chức khí tượng dự kiến tình trạng lũ lụt sẽ xảy ra dọc theo bờ biển phía Tây Florida, vùng “cán chảo” (panhandle) và các khu vực phía Nam Georgia, cuối cùng sẽ lan sang phía Đông hai tiểu bang North và South Carolina. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *