Sunday , July 21 2024

Bannon, đồng minh của Trump, sẽ phải vào tù, Tối Cao Pháp Viện phán

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu, từ chối đề nghị của Steve Bannon, một đồng minh thân cận nhiều ảnh hưởng của cựu Tổng Thống Donald Trump, được trì hoãn thi hành án tù trong lúc kháng án vì tội khinh thường Quốc Hội trong cuộc điều tra vụ bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng, 2021, tại Điện Capitol, Reuters loan tin.

Bannon đệ đơn yêu cầu các thẩm phán cứu xét hôm 21 Tháng Sáu sau khi tòa phúc thẩm liên bang ở Washington từ chối yêu cầu hoãn án tù bắt buộc khởi sự vào ngày 1 Tháng Bảy. Án tù bốn tháng của Bannon sẽ khiến cho ông vắng mặt, không giúp ích bao nhiêu cho người bạn cũng được cho là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong thời gian Trump đối đầu với Tổng Thống Joe Biden Đảng Dân Chủ tranh cử vào Tòa Bạch Ốc.

Không thẩm phán nào phản đối phán quyết bỏ tù Bannon hôm Thứ Sáu.

Bannon bị tuyên án tù sau khi bị kết tội năm 2022 hai tội danh khinh thường Quốc Hội. Ông bị buộc tội khi từ chối giao nộp hồ sơ hoặc điều trần trước một ủy ban Hạ Viện do Đảng Dân Chủ cầm đầu trong vụ điều tra bạo loạn Điện Capitol bởi những thành phần ủng hộ Trump tìm cách ngăn chặn không cho chứng thực kết quả Biden thắng cử.

Là một cố vấn trọng yếu của chiến dịch tranh cử 2016 của Trump, Bannon sau đó trở thành chiến lược gia chính yếu tại Tòa Bạch Ốc năm 2017 trước khi hai người đường ai nấy đi, rồi lại làm hòa sau này. Bannon cũng đóng vai trò quan trọng trong truyền thông cánh hữu.

Ban đầu, Bannon được trì hoãn thi hành án tù trong lúc kháng án lên Tòa Phúc Thẩm Địa Hạt District of Columbia. Hôm 6 Tháng Sáu, tòa này y án kết tội Bannon, và quan tòa Carl Nichols buộc Bannon phải vào tù ngày 1 Tháng Bảy.

Bannon không phải là viên chức cấp cao trong Tòa Bạch Ốc đầu tiên của Trump phải đi tù vì không hợp tác với ủy ban điều tra vụ bạo loạn. Peter Navarro, cựu cố vấn thương mại cho Trump, phải vào tù hồi Tháng Ba để thọ án bốn tháng. Tối Cao Pháp Viện cũng từ chối không cho Navarro hoãn thi hành án tù trong khi kháng án. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *