Thursday , October 5 2023

Bank of America phải trả hơn $250 triệu vì tính phí nhiều lần, mở trương mục giả

WASHINGTON, DC (NV) – Bank of America (BOA) làm hại khách hàng qua việc tính phí nhiều lần, giữ lại tiền thưởng và mở trương mục giả mạo, tất cả điều này đều vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng, giới chức liên bang loan báo hôm Thứ Ba, 11 Tháng Bảy, theo CNN.

Do đó, Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Tiêu Dùng (CFPB) buộc BOA bồi thường khách hàng hơn $100 triệu và nộp phạt $90 triệu. Văn Phòng Kiểm Soát Tiền Tệ (OCC) thuộc Bộ Tài Chính còn phạt BOA thêm $60 triệu. Tổng cộng, ngân hàng này phải bồi thường và nộp phạt hơn $250 triệu.

Người đi qua lại ngân hàng Bank of America ở Manhattan, thành phố New York, hôm 15 Tháng Ba. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

BOA đặt trụ sở ở Charlotte, North Carolina, có 68 triệu khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, và là ngân hàng lớn thứ nhì ở Mỹ, theo AP.

BOA có quy định lấy phí $35 mỗi lần khách hàng trả tiền bằng thẻ nhưng bị “decline” (từ chối) vì trương mục không đủ tiền, CFPB cho hay. Tuy nhiên, BOA có lúc lấy phí nhiều lần cho cùng một lần trả tiền đó của khách hàng. BOA loan báo họ bỏ toàn bộ những phí này hồi năm ngoái.

BOA cũng hứa tặng khách hàng tiền thưởng và điểm thưởng khi mở thẻ mới, nhưng CFPB cho biết ngân hàng này giữ lại những khoản thưởng đó bất hợp pháp.

Và ít nhất từ năm 2012, để đạt chỉ tiêu doanh số, nhân viên BOA mở trương mục thẻ tín dụng cho khách hàng mà khách hàng không hay biết hoặc cho phép, theo CFPB. Vụ này tương tự vụ ngân hàng Wells Fargo bị phạt hàng tỷ đô la vì tự ý mở hàng triệu trương mục cho khách hàng nhằm cố đạt chỉ tiêu.

Đây không phải lần đầu tiên BOA bị phạt. Năm 2014, ngân hàng này bị CFPB bắt buộc bồi thường khách hàng $727 triệu vì cách làm bất hợp pháp liên quan tới thẻ tín dụng. Năm ngoái, BOA bị phạt $10 triệu vì thu hồi nợ (garnishment) bất hợp pháp. Cũng năm ngoái, ngân hàng này bị buộc bồi thường khách hàng $225 triệu vì “không chi tiền trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang vào cao điểm đại dịch COVID-19.” (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *