Tuesday , November 28 2023

Bánh mì kiểu Ai Cập khó chê tại El Baba Grill ở Anaheim

Thiện Lê/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Cứ mỗi lần đến Anaheim là tôi đều tìm được những món ăn mới lạ của cộng đồng Hồi Giáo nơi đây. Một tiệm ăn đáng thử mà tôi mới tìm được là El Baba Grill với những món bánh mì kiểu Ai Cập rất hấp dẫn.

Anaheim có nhiều người Trung Đông sinh sống, mang theo văn hóa và ẩm thực của họ, giúp thành phố này có một nét đặc trưng, thu hút nhiều người đến. Các món ăn của Trung Đông ở Anaheim thuộc nhiều nước như Ả Rập, Lebanon, Yemen, và thậm chí có cả món ăn Ai Cập, đáng tìm đến ăn thử vì mỗi nước có nét độc đáo riêng,

El Baba Grill chuyên bán các món bánh mì kẹp nhiều loại thịt được chế biến theo kiểu Ai Cập, có các gia vị của Trung Đông rất lạ miệng. Đây là một tiệm ăn tôi nghĩ chưa ai biết đến nhiều vì không quá đông khách, nhưng tôi thấy một số khách nói tiếng Ả Rập nên phần nào an tâm.

Nhìn thực đơn một lúc, tôi gọi bánh mì kẹp gan bò, bánh mì kẹp xúc xích bò, bánh mì kẹp thịt trừu nướng mỡ chài, bánh mì kẹp tôm chiên, bánh mì gà chiên và một phần bánh hawawshi truyền thống của Ai Cập.

Trong lúc đợi thức ăn, tôi nhìn vào nhà bếp sau quầy tính tiền, thấy đầu bếp sử dụng bếp than để nướng thịt nên nóng lòng chờ hơn. Những món không cần nướng lửa than hay chiên giòn như gan bò, xúc xích bò và bánh hawawshi được dọn ra trước.

Đầu tiên là bánh mì kẹp gan bò, một món thường thấy trong ẩm thực Ai Cập. Món bánh mì có gan bò được xào với ớt xanh, kẹp trong ổ bánh mì mềm và được chan chút nước xốt mè tahini lên.

Bánh mì mềm xốp, gan bò kẹp ở trong thì mềm mại, có vị hơi đắng đặc trưng của gan, nhưng được làm sạch và nêm nhiều gia vị cay thơm nên không có mùi tanh hôi. Gan bò còn được xào chín vừa tới nên không bị khô, có thêm mùi thơm từ mè của nước xốt tahini và chút vị cay của ớt xanh rất ngon.

Trong khi đó, bánh mì kẹp xúc xích bò cũng mềm xốp, có xúc xích được xắt nhỏ rồi xào với cà chua và cũng ăn với nước xốt tahini. Xúc xích có nhiều gia vị cay thơm rất lạ miệng, có mùi vị mặn mà kết hợp với vị chua của cà rất hợp, thêm vào đó là mùi thơm của mè từ nước xốt tahini.

Tiếp theo là món bánh hawawshi truyền thống của Ai Cập. Món này có bánh mì pita được nhồi thịt bò bằm ở giữa rồi chiên áp chảo. Lớp bánh mì bên ngoài nóng hổi và thơm giòn. Thịt bò nhân ở giữa được trộn với hành tây, ngò cùng nhiều thảo mộc và gia vị khác. Thịt có mỡ nên không bị khô sau khi chiên, miếng nào cũng đầy nước thịt có vị béo của bò, vị ngọt của hành tây cùng mùi thơm của ngò và nhiều gia vị nhưng không bị mặn.

Ngoài những loại bánh mì truyền thống của Ai Cập, El Baba Grill còn có những món ăn Mỹ nhưng kết hợp với gia vị Trung Đông là bánh mì gà chiên và bánh mì kẹp tôm chiên.

Bánh mì tôm chiên cũng sử dụng loại bánh mì ổ dài mềm xốp như hai loại bánh mì gan bò và xúc xích, nhân nhiều tôm ở giữa và có thêm nước xốt tahini. Thịt tôm không quá tươi, nhưng không tanh hôi, có độ dai đặc trưng của tôm và được chiên chín vừa tới nên không quá dai và không bị khô. Tôm có lớp vỏ thơm giòn, được nêm nếm nhiều gia vị đặc biệt của Trung Đông nên ngon khó tả. Nước xốt tahini cho thêm vị thơm béo của mè rất hợp với tôm chiên.

Bánh mì gà chiên được làm theo kiểu rất quen thuộc với người Mỹ vì có bánh mì hamburger kẹp miếng thịt ức gà chiên giòn, có cải xà lách, cà chua, phô mai Mỹ và chút nước xốt đặc biệt. Tuy quen thuộc, nhưng thực khách sẽ thấy lạ khi nhìn thấy bánh mì gà chiên của El Baba Grill vì chiên nguyên miếng ức gà dài gấp đôi miếng bánh mì tròn.

Miếng gà thơm giòn, có các gia vị cay thơm của Trung Đông rất ngon, lại không bị khô dù sử dụng ức gà. Phô mai Mỹ và nước xốt cho miếng gà thêm chút vị béo, và nước xốt có vị chua ngọt vừa phải rất ngon. Cà chua và cải xà lách mang vị tươi mát tự nhiên cho món bánh mì, làm giảm vị béo của gà.

Cuối cùng là món bánh mì thịt trừu nướng mỡ chài của Ai Cập, được gọi là “tarb.” Món này có hai viên thịt nạc trừu bằm được trộn với hành ngò và nhiều gia vị, sau đó quấn một lớp mỡ chài trừu ở ngoài rồi nướng bằng lửa than.

Hai viên thịt trừu trong bánh mì đầy mùi thơm cháy xém chỉ có nướng bằng lửa than mới có, chỉ ngửi thôi là đã thèm rồi. Thịt trừu có độ dai vừa phải, có vị ngọt tự nhiên và được khử mùi nồng rất kỹ nên không có mùi tanh hôi, để người không ăn được thịt trừu có thể thưởng thức. Nhờ vậy mà khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo của mỡ chài thấm vào thịt trừu nạc ngon không thể chê được.

El Baba Grill có những món ăn Ai Cập rất ngon, lại có giá cả vừa phải, các loại bánh mì nhỏ có giá khoảng $5 đến $7, còn bánh mì lớn có giá từ $11 đến $13. Quán ăn này lại không quá xa Little Saigon nên rất đáng tìm đến thử.

El Baba Grill tọa lạc tại chỉ 1330 Magnolia Ave., Anaheim, CA 92804. [qd]

——
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *