Wednesday , December 6 2023

Bamboo Airways trả phi cơ, ngưng bay quốc tế vì nợ hơn $82 triệu

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau mười ngày thông báo dừng gần như toàn bộ các chặng bay quốc tế, ông Lương Hoài Nam, tân tổng giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways, ngầm giải thích rằng việc này để tránh khoản nợ 2,000 tỷ đồng ($82.2 triệu) tiền thuê phi cơ.

Trong bài phỏng vấn trên báo Nhân Dân hôm 11 Tháng Mười Một, ông Lương Hoài Nam nói: “…Trong tình hình tài chính hiện nay của Bamboo Airways, việc giảm được một số nợ lớn rất có ý nghĩa, làm cho số nợ phải trả trong tương lai giảm đi đáng kể, các đối tác là chủ nợ còn lại của Bamboo Airways sẽ được trả nợ sớm hơn so với khi chúng tôi vẫn còn khoản nợ gần 2,000 tỷ đồng tiền thuê phi cơ.”

Về việc Bamboo Airways quyết định ngừng bay quốc tế, ông Nam giải thích: “Bamboo Airways sẽ không bay bất kỳ đường bay nội địa, quốc tế nào không mang lại lợi nhuận, nếu chưa có lãi ngay thì ít nhất cũng phải có cơ hội có lãi sau một thời gian ngắn. Việc chúng tôi tạm ngừng khai thác các đường bay nội địa đi Phú Quốc vừa qua cũng nhất quán với quan điểm kinh doanh này.”

Theo ông Nam, hiện tại với việc trả bớt phi cơ cho bên cho thuê, ngừng khai thác các đường bay quốc tế gây lỗ lớn, cơ cấu lại mạng đường bay nội địa “đã giúp giảm áp lực tài chính đối với Bamboo Airways rất nhiều.”

Ngoài ra, ông này cũng cho hay: “Chính các chủ nợ của Bamboo Airways cũng không hề muốn hãng phá sản, vì khi đó họ sẽ bị mất hết nợ. Chính vì vậy, chúng tôi đã và đang nhận được những sự thông cảm, ủng hộ riêng rẽ…”

Ba ngày trước khi ông Lương Hoài Nam trả lời báo Nhân Dân, Cục Thuế Tỉnh Bình Định quyết định phong tỏa tài khoản ngân hàng của Bamboo Airways vì doanh nghiệp này nợ thuế 102.5 tỷ đồng ($4.2 triệu) đã quá hạn 90 ngày.

Theo báo Người Lao Động, Cục Thuế Tỉnh Bình Định quyết định cưỡng chế khoản tiền thuế nêu trên bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng của Bamboo Airways.

Các tài khoản của Bamboo Airways bị phong tỏa tại ba ngân hàng gồm: BIDV chi nhánh Quy Nhơn, ngân hàng Quân Đội (MB) chi nhánh Bình Định, và Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Hồi Tháng Ba, các báo ở Việt Nam cho hay hãng Bamboo Airways đã đổi chủ và ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch, đã mất quyền chủ sở hữu doanh nghiệp một năm sau khi vào tù.

Đến hồi Tháng Sáu, theo báo VNExpress, tập đoàn Him Lam, chủ mới của Bamboo Airways, định hướng xây hệ sinh thái gồm nhiều công ty con về suất ăn, xăng dầu, kỹ thuật và yêu cầu ban điều hành “phải có lãi.”

Tạp chí Đầu Tư Tài Chính VietNamFinance tiết lộ, sự “đứt gãy” về dòng tiền trong khoảng một năm trở lại đây khiến hãng Bamboo Airways “phải lập tức thu hẹp đội phi cơ từ 30 chiếc giảm còn 17 chiếc, đồng thời cắt giảm nhiều đường bay, gặp khó khăn khi chi trả các chi phí thường xuyên…”

Kể từ thời điểm ông Quyết bị bắt vào Tháng Ba năm ngoái, trong vòng một năm rưỡi, Bamboo Airways lần lượt có các tổng giám đốc Đặng Tất Thắng, Nguyễn Mạnh Quân, Nguyễn Minh Hải, Nguyễn Ngọc Trọng và Lương Hoài Nam. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *